Thumbnail image

Sách máu

Bài Trên Mạng

  Đỗ Cao Cường

  4-9-2020

  Giữa lúc cúm Tàu, kinh tế khủng hoảng, thất nghiệp gia tăng, đời sống công nhân trở nên vô cùng cực khổ… những tưởng người ta làm mọi thứ để trẻ em đỡ khổ. Nhưng không, trước thềm năm học mới, chưa kể các khoản thu đầu năm học, chỉ tính riêng tiền sách giáo khoa, sách bổ trợ đã là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình.

  Hiện tại, 5 bộ SGK mới lớp 1 được sử dụng trong trường học được các nhà xuất bản bán với giá từ 179.000 – 199.000 đồng/bộ, trong khi bộ SGK năm học 2019-2020 chỉ là 54.000 đồng/bộ.

  Các khoản thu của Bộ GD đối với học sinh lớp 1 lên tới hơn 800 ngàn đồng. Ảnh: Báo GD

  Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 trường tiểu học An Phong, quận 8, Hồ Chí Minh cho biết họ cảm thấy choáng khi giá tổng cộng của bộ sách lớp 1 là 807 nghìn đồng, bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, vở bài tập, bảng viết của bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống…

  Khi phát hành đến các trường học, đơn vị phát hành thường bán sách theo cả “combo”, nhà trường không nói rõ sách nào là bắt buộc vì các đơn vị thường chiết khấu phần trăm hoa hồng cho nhà trường. Đơn giá trên mỗi bộ sách càng cao, số tiền hoa hồng lãnh đạo nhà trường nhận được càng lớn, bi kịch dành cho các phụ huynh càng nhiều.

  Trong khi bạn bè tôi ở nhiều nước cho biết con em họ từ lúc đẻ ra cho tới hết cấp 3 chẳng bao giờ phải lo lắng về tiền sữa, học phí, tiền mua sách vở, không có tiền ở tạm trú phải đứng cổng trường, bị đánh đòn, trù dập…

  Tôi còn nhớ ngày xưa đi học, nhiều bạn nộp tiền học phí chậm bị bêu tên, chửi bới, còn bị giáo viên cho ăn vả…

  Tuổi thơ là quãng thời gian đẹp nhất đời người cần được chở che, nhưng đối với nhiều người, nó lại là cơn ác mộng.

  Giữa mùa dịch lao đao khốn khó này, đến bộ sách cho các cháu học chúng còn tìm cách hút máu, vậy hy vọng gì ở một nền giáo dục nhân bản, một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

  Bình Luận từ Facebook

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *