California đạt thỏa thuận giảm khí thải với các công ty xe hơi lớn

Tin mới

WASHINGTON, DC (NV) – Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California (CARB), cùng một  số công ty xe hơi lớn, hôm Thứ Hai, 17 Tháng Tám, xác nhận đã đạt được thỏa thuận pháp lý liên quan đến việc cắt giảm khí thải của xe hơi sử dụng trong tiểu bang.

Hành động này  bất chấp nỗ lực của chính phủ Tổng Thống Donald Trump nhằm làm suy yếu các biện pháp chống ô nhiễm không khí.

Thỏa thuận với các công ty xe hơi gồm cả Ford Motor Co., Volkswagen AG, Honda Motor Co., và BMW AG, đã lần đầu tiên được loan báo hồi Tháng Bảy, năm 2019, qua hình thức tình nguyện, nhưng gây phản ứng giận dữ từ phía Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin Reuters.

Một tháng sau đó, Bộ Tư Pháp Mỹ mở cuộc điều tra chống độc quyền kinh tế (antitrust) nhắm vào thỏa thuận này. Cuộc điều tra của chính phủ chấm dứt mà không có hành động gì được đưa ra.

Chính phủ của Tổng Thống Trump hồi Tháng Ba hoàn tất việc thay đổi lịch trình về giảm thiểu mức độ xả khói của xe hơi đưa ra từ thời Tổng Thống Barack Obama.

Theo thay đổi này, mỗi năm mức độ hữu hiệu về sử dụng nhiên liệu để ít khói hơn từ nay đến 2026 chỉ cần phải tăng 1.5% thay vì là 5% như trước.

Mức độ hữu hiệu trong thỏa thuận giữa tiểu bang California với các công ty xe hơi tuy thấp hơn tiêu chuẩn đưa ra thời ông Obama, nhưng cao hơn mức độ của chính phủ Tổng Thống Donald Trump. Các công ty liên hệ cũng đồng ý chú trọng nhiều hơn vào việc sản xuất xe chạy điện.

Công ty Volvo Cars, do công ty Trung Quốc Geely Holdings làm chủ, cũng đồng ý với thỏa thuận mới đây.

Các công ty như General Motors Co., Fiat Chrysler Automobiles NV và Toyota Motor Corp. không tham gia vào thỏa thuận California. (V.Giang) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *