Thumbnail image

Uber có thể tạm ngưng hoạt động ở California do án lệnh về người lái xe

Tin mới

SAN FRANCISCO, California (NV) – Công ty Uber có thể phải tạm ngưng hoạt động tại California trong ít tháng nếu một án lệnh mới đưa ra thời gian gần đây không bị hủy bỏ, theo đó đòi Uber phải coi người lái xe như nhân viên toàn thời gian của công ty, theo Tổng Giám Đốc Dara Khosrowshahi.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, 12 Tháng Tám, dành cho MSNBC, ông Khosrowshahi nói: “Nếu tòa không xét lại, thì tại California, chúng tôi khó có thể nhanh chóng chuyển đổi cách hoạt động sang hình thức nhân viên toàn thời gian.”

Công ty Uber và đối thủ là Lyft có khoảng một tuần lễ để yêu cầu tòa kháng án xét lại án lệnh tạm thời của một chánh án California hôm Thứ Hai, theo đó cấm không cho hai công ty này tiếp tục coi người lái xe là nhân viên độc lập. Nếu tuân theo án lệnh mới này, Uber và Lyft sẽ phải cung cấp quyền lợi và đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người lái xe.

Uber và Lyft đều nói sẽ kháng án trong thời gian 10 ngày mà tòa cho phép, trước khi án lệnh có hiệu lực.

Ông Khosrowshahi nói rằng thay vì coi người lái xe là nhân viên công ty, ông đề nghị “giải pháp thứ ba,” theo đó người lái xe vẫn là nhân viên độc lập, nhưng công ty sẽ có một số biện pháp trợ giúp, như đóng tiền vào một quỹ mà những người này có thể dùng cho ngày nghỉ hay để trả chi phí bảo hiểm sức khỏe, dựa trên số giờ mà họ làm việc.

Ông Khosrowshahi hôm Thứ Tư xác nhận nếu công ty Uber không thắng trong cuộc kháng án thì sẽ tạm thời phải ngưng hoạt động ở California. (V.Giang) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *