Thumbnail image

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp dưới 1 triệu tuần qua, lần đầu tiên từ 5 tháng nay

Tin mới

WASHINGTON, DC (AP) – Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua ở Mỹ đã giảm xuống dưới mức 1 triệu, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng ra trong năm tháng qua, dù vẫn còn rất cao so với thời gian trước khi có dịch.

Theo bản báo cáo do Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Năm, 13 Tháng Tám, thì số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua là 963,000, giảm tuần thứ nhì liên tục, so với con số 1.2 triệu tuần trước đó. Sự sút giảm này cho thấy mức độ các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ việc nay đang chậm lại, dù rằng con số của tuần qua vẫn vượt quá kỷ lục của thời gian trước dịch, là khoảng 700,000.

Dịch COVID-19, các biện pháp đóng cửa để đối phó và sự ngần ngại của nhiều người dân đi mua sắm, ăn tiệm hay di chuyển đang tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế và buộc nhiều công ty phải giảm nhân viên.

Có 23 tiểu bang nay phải ngưng biện pháp cho các doanh nghiệp mở cửa. Tuy nhiên, trong chỉ dấu tạo hy vọng, mức độ gia tăng của dịch đã có phần chậm lại trong hai tuần lễ qua, dù rằng vẫn còn cao hơn nhiều so với con số của Tháng Năm và Tháng Sáu.

Nói chung, số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp từ các tiểu bang cũng sút giảm. Con số này giảm xuống còn 15.5 triệu, so với 16.1 triệu tuần trước đó.

Ngoài số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, còn có gần 489,000 người khác xin trợ cấp theo một chương trình mới dành cho người làm việc độc lập. Các con số này không kể  vào số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. (V.Giang)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *