Thumbnail image

Cơm nắm kiểu Nhật đủ mùi vị độc đáo gần phi trường John Wayne

Tin mới

Thiện Lê/Người Việt

IRVINE, California (NV) – Lâu lâu tôi muốn đổi khẩu vị, muốn thử những món mình ít khi ăn. Một món mà tôi ít khi ăn là cơm nắm kiểu Nhật, và lần này đến tiệm Lagu Cafe ở Irvine để thử món này.

Orange County có rất nhiều tiệm ăn Nhật, nhưng hầu như không có tiệm nào chuyên bán cơm nắm. Các siêu thị Nhật thường làm cơm nắm và để trong gian hàng thức ăn làm sẵn. Vì vậy, một tiệm chuyên bán cơm nắm như Lagu Cafe gần phi trường John Wayne rất hiếm thấy.

Cơm nắm hay “onigiri” là một món ăn rất thường ngày ở Nhật Bản, như ổ bánh mì của người Việt Nam, hay sandwich của các nước Tây Âu. Cơm được nặn hình tam giác, có nhân ở giữa và được cuốn bên ngoài bằng một miếng rong biển giòn.

Món này có lịch sử hơn 2,000 năm, nhưng bắt đầu được ghi chú lên sách vở vào thời kỳ Heian, tức là năm 794 đến 1185. Trong thời kỳ này, các đầu bếp chỉ nặn cơm thành viên thôi, chưa bọc bên ngoài bằng rong biển.

Bảng hiệu của Lagu Cafe. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến thời kỳ Genroku, tức là năm 1688 đến 1704, các đầu bếp Nhật bắt đầu cuốn cơm nắm bằng rong biển để thực khách không bị dính cơm trên tay. Từ đó, cách làm onigiri này trở thành cách làm gần như không thay đổi được.

Đối với người Nhật, onigiri là một loại thức ăn nhanh đi đâu cũng thấy, từ tiệm tạp hóa đến siêu thị và thậm chí có nhiều tiệm chuyên bán cơm nắm.

Khi đi tìm Lagu Cafe, tôi tưởng điện thoại dẫn mình đi sai chỗ vì đến một khu công sở, nếu không để ý kỹ thì không thấy được bảng hiệu nhỏ bên ngoài.

Bên trong tiệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đây là một tiệm ăn rất nhỏ, gần như không chỗ ngồi bên trong và đa số bán cho khách mua mang về. Tuy vậy, họ có để vài bàn ở ngoài cho khách ngồi ăn.

Trên thực đơn của họ có sáu loại onigiri, bán $5 cho một phần hai nắm cơm đi cùng với dưa chua. Thực khách có thể trả thêm $1 để mua thêm một chén canh miso. Vì muốn thử hết, tôi gọi hết sáu loại cơm nắm gồm có: Cá ngừ trộn mayonnaise, trứng cá muối trộn mayonnaise, cá hồi, rong biển và xí muội, rong biển với gừng chua, cải chua với trứng cá muối.

Không chỉ có cơm nắm, Lagu Cafe còn có nhiều loại thức uống hấp dẫn, và bán chạy nhất là các loại nước với lớp kem muối biển ở trên. Tôi gọi một ly trà lài, một ly trà lài và một ly cà phê pha lạnh (cold brew).

Cơm nắm nhân trứng cá muối với mayonnaise. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tôi thử loại cơm nắm với cá ngừ trộn mayonnaise trước. Là tiệm chuyên bán cơm nắm, nên Lagu Cafe nấu cơm rất ngon. Cơm rất dẻo, không nhão chút nào và được nắn kỹ nên không bị nát hạt cơm. Bên trong cá ngừ nồng nàn mùi cá, rất hợp với vị béo của mayonnaise. Hai nguyên liệu này lúc nào cũng đi chung với nhau, nên kẹp vào bánh mì hay nhân vào giữa cơm nắm như vậy đều ngon. Miếng rong biển ở ngoài thì hơi giòn và hơi dai, đậm đà mùi vị biển và rất hợp với cơm.

Tiếp theo là cơm nắm nhân cá hồi. Món này thì hơi khô so với cơm cá ngừ vì không có mayonnaise. Tuy vậy, vị cá hồi rất đậm đà, rất hợp với cơm và rong biển. Bên ngoài còn có thêm chút hạt mè rang, tạo thêm mùi thơm cho loại cơm này.

Cơm nắm nhân rong biển và xí muội rất lạ miệng. Xí muội là loại nhân rất truyền thống của cơm nắm Nhật, có vị chua và vị mặn để cơm không bị nhạt. Mùi vị của loại cơm này độc đáo vì rong biển được nấu với nước tương, có vị mặn mà vừa phải. Trong khi đó, xí muội được giã nhuyễn thành nước sốt ở giữa nắm cơm, có vị chua mặn rất kích thích vị giác.

Cơm nắm nhân cá hồi. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các loại dưa chua kèm theo phần cơm nắm vừa giòn, vừa có độ chua vừa phải, giúp thực khách ăn cơm không ngán.

Các loại nước cũng rất hấp dẫn. Hai loại trà đều rất thơm, không ngọt và rất hợp với lớp kem muối biển có thơm béo, hơi ngọt và hơi mặn ở trên.

Cà phê pha lạnh là một cách pha do người Nhật sáng chế hồi thế kỷ 17. Họ xay hạt cà phê còn thô, sau đó ngâm trong nước lạnh từ 12 đến 24 tiếng rồi lọc. Lagu Cafe pha cà phê đậm vừa phải và rất thơm. Món cà phê này cũng có lớp kem muối biển ở trên, nhưng có pha thêm chút bột trà xanh matcha vào, nên vị mặn và ngọt của kem có thêm mùi trà rất độc đáo.

Canh miso là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật. Món này có nước súp nấu từ cá khô và rong biển, sau đó pha bột đậu nành miso vào.

Từ trái, cà phê, trà assam, trà lài với kem muối biển. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Canh miso của Lagu Cafe cũng rất ngon, mọi mùi vị đều vừa miệng. Húp đến đâu thấm đến đó. Trong canh còn có rong biển và đậu hủ non, hai nguyên liệu thường được dùng trong canh miso.

Trứng cá muối là một nguyên liệu thường thấy trong ẩm thực của các nước như Nhật Bản và Đại Hàn. Trứng cá hơi mặn vì được ướp muối, lại có vị hơi cay và mùi vị nồng nàn của biển, được trộn với vị béo của mayonnaise rất hợp. Món cơm này tuy độc đáo, nhưng có thể một số thực khách sẽ không thích vì mùi trứng cá rất nồng.

Loại cơm nhân cải chua và trứng cá cũng có mùi vị nồng nàn, nhưng vị chua, hơi mặn của cải làm giảm đi vị nồng của trứng cá. Không chỉ có vị chua mặn, cải chua còn được ngâm với ớt nên có vị cay làm tê đầu lưỡi, rất kích thích vị giác.

Cơm nắm với rong biển xanh và gừng chua. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuối cùng là loại cơm với gừng chua và rong biển xanh. Rong biển xanh có mùi khác với miếng rong biển cuốn bên ngoài nắm cơm, nhưng cũng rất thơm. Gừng chua thì có vị chua đậm đà, hơi mặn và có vị cay đặc trưng của gừng. Trong nắm cơm còn có những miếng bột vụn chiên giòn, tạo độ giòn cho nắm cơm, nhai rất đã miệng.

Tôi rất ngạc nhiên vì trong một khu công sở như vậy lại có một quán ăn chuyên bán các loại cơm nắm độc đáo và các loại thức uống rất hấp dẫn. Một điểm tôi rất thích về Lagu Cafe là các loại cơm đều có nhân đầy đặn, cắn miếng nào cũng có nhân. Các loại cơm nắm trong siêu thị Nhật thường chỉ có nhân ở giữa, phần đầu và dưới đáy chỉ có cơm thôi.

Lagu Cafe tọa lạc tại địa chỉ 17779 Main St., Irvine, CA 92614. Quán này mở cửa từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều và đóng cửa vào hai ngày cuối tuần. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *