Thumbnail image

New Zealand có người nhiễm COVID-19 sau 102 ngày, tái lập lệnh đóng cửa

Tin mới

WELLINGTON, New Zealand (AP) – Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm Thứ Ba, 11 Tháng Tám, nói rằng giới hữu trách phát giác bốn trường hợp nhiễm COVID-19 trong một nhà ở thành phố Auckland, từ nguồn lây hiện chưa được xác định. Đây là các trường hợp lây lan đầu tiên trong cộng đồng ở quốc gia này từ 102 ngày qua.

Thủ Tướng Ardern cho biết Auckland, thành phố lớn nhất ở New Zealand, sẽ phải đưa vào mức báo động cấp 3, từ giữa trưa Thứ Tư cho tới nửa đêm Thứ Sáu, có nghĩa rằng người dân được yêu cầu ở trong nhà, trong khi các quán bar và cơ sở thương mại khác phải đóng cửa.

“Ba ngày đó sẽ cho chúng ta có thời gian lượng định tình hình, thu thập tin tức, bảo đảm rằng chúng ta theo dõi được lây lan của bệnh, để có thể biết thêm về trường hợp này và có biện pháp đối phó,” theo lời bà Ardern trong cuộc họp báo được cấp tốc triệu tập vào tối Thứ Ba.

“Tôi biết rằng điều này sẽ rất khó khăn với một số người. Chúng ta tất cả đều hy vọng là sẽ không lâm vào tình trạng này. Nhưng chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị cho điều đó,” theo lời Thủ Tướng Ardern.

Bà nói việc đi đến Auckland sẽ bị cấm, trừ khi đó là người dân địa phương trên đường về nhà.

Cũng theo Thủ Tướng Ardern, ở các nơi khác trên lãnh thổ New Zealand, mức báo động dịch bệnh sẽ được nâng lên cấp 2 cho tới ngày Thứ Sáu, nghĩa ra không được tập trung quá 100 người và người dân phải giữ khoảng cách an toàn ở nơi công cộng. (V.Giang) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *