Thumbnail image

Mưa, Sài Gòn ngập lụt, cư dân mạng lại ‘mỉa mai’ nhà cầm quyền

Tin mới

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 9 Tháng Tám, trong lúc Sài Gòn liên tiếp có mưa to và nhiều điểm ngập vẫn chưa cạn nước, trên mạng xã hội nhiều người mỉa mai nhà cầm quyền thành phố bằng cách nhắc lại câu nói “để đời” của ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố, được báo Phụ Nữ TP.HCM đăng hồi Tháng Sáu, 2019: “Ngập là một đặc điểm rất tự nhiên của thành phố. Ngập của thành phố phần nào là một hình ảnh rất đẹp!”

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội: “Từ năm 1975, khi tiếp quản thành phố này, các anh chị [giới chức lãnh đạo] đã xây dựng gì thêm về cơ sở hạ tầng, về hệ thống cấp thoát nước cho thành phố này? Và đã bao giờ trong lịch sử của dân tộc lại có một nỗi đau như nỗi đau Thủ Thiêm khi hàng vạn người dân bị cướp đất chưa? Vị lãnh đạo tên Hoan phát biểu ‘việc ngập của thành phố phần nào cũng là một hình ảnh rất đẹp’ ấy nhỉ?

Tôi muốn ông Hoan dắt xe máy ngập ngang bụng đi vài km để xem ông còn thấy đẹp không, nhưng cẩn thận mà rơi xuống hố tử thần.”

Đáng lưu ý, sau trận mưa to diễn ra vào đêm 6 Tháng Tám, khiến nước ngập đến yên xe gắn máy tại nhiều tuyến đường ở Sài Gòn, không có bất kỳ giới chức nào của Ủy Ban Nhân Dân thành phố hay Thành Ủy đứng ra nhận trách nhiệm và có lời trấn an về giải pháp chống ngập trong thời gian tới.

Báo Zing dẫn ý kiến của bà Lê Thị Xuân Lan, cựu phó phòng Dự Báo, Đài Khí Tượng Thủy Văn Nam Bộ: “Tôi cho rằng từ cuối Tháng Tám đến Tháng Mười, Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ nhiều khả năng hứng chịu thêm những trận mưa tương tự tối 6 Tháng Tám.”

Báo này đưa ra cảnh báo rằng “mưa lớn cực đoan kết hợp triều cường có thể khiến nhiều nơi ở Sài Gòn tiếp tục ngập nặng trong thời gian tới” và “đỉnh triều cường trong năm ở Sài Gòn thường rơi từ Tháng Chín đến Tháng Mười Một.”

Liên quan vụ ngập nước ở Sài Gòn, tờ Phụ Nữ TP.HCM phanh phui chuyện nước ngập trên thực tế đêm 6 Tháng Tám “đến thắt lưng người đi đường,” nhưng báo cáo của phòng Hạ Tầng Thoát Nước, Trung Tâm Quản Lý Hạ Tầng Kỹ Thuật, Sở Xây Dựng chỉ ghi địa điểm ngập sâu nhất ở đường Quốc Hương, ngập 35cm, tức “ngang đầu gối.”

“Hình ảnh không nói dối, nghĩa là báo cáo điểm ngập chắc chắn có vấn đề. Nếu đó là số liệu sai, các kế hoạch, dự án chống ngập của thành phố này sẽ phá sản ngay từ khâu thiết kế và đương nhiên sẽ không thể phát huy hiệu quả khi đưa vào thực tế, sẽ trở thành sự lãng phí tiền của cực lớn khi tiền vẫn chi ra mà ngập vẫn ngập,” tờ báo viết.

Ông Võ Văn Hoan ngồi ghế phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn. (Hình: VietNamNet)

Cùng thời điểm, tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời biện hộ của ông Nguyễn Hồng Quân, cựu giám đốc Trung Tâm Quản Lý Nước và Biến Đổi Khí Hậu, Viện Môi Trường và Tài Nguyên (Đại Học Quốc Gia TP.HCM: “Việc giảm ngập do mưa ở Sài Gòn hiện nay sẽ gặp khó, bởi lẽ một số hệ thống thoát nước đã bị lỗi thời, xuống cấp, trong khi cường độ mưa ngày một gia tăng. Ngoài ra, các hệ thống thoát nước hỗ trợ như kênh rạch, mảng xanh đô thị còn ít nên nước không thấm nổi, chảy ra đường và gây ngập.” (N.H.K) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *