Thumbnail image

Orange và Los Angeles County giảm xây nhà vì thiếu khách Trung Quốc

Tin mới

LOS ANGELES, California (NV) – Đại dịch bùng phát kèm theo với lệnh cách ly và phong tỏa từ mức độ tiểu bang lên đến quốc gia, khiến hoạt động kinh tế thay đổi nhiều mặt, trong đó có ảnh hưởng khách hàng quốc tế với những ngành trọng điểm như du lịch và địa ốc.

Ông Ali Wolf, chuyên gia hãng Meyers Research, phân tích dữ liệu địa ốc và tài chánh, nhận xét, trong tam cá nguyện thứ nhì năm 2020, giới xây nhà đầu tư gặp khó khăn khi thiếu các khách hàng từ Trung Quốc, vốn thích nhà mới và sang, tại hai khu vực ưa thích là Orange County và Los Angeles County.

Trong khi đó, tại Riverside và San Bernardino County (Inland Empire), mức sụt giảm nhẹ hơn so với hai quận hạt kia, theo tường thuật của nhật báo OC Register.

Ông Wolf phân tích, “Thị trường nhà ở trong khu vực Riverside và San Bernardino County mạnh hơn do nhiều người dồn về đây vì giá nhà rẻ. Khi dịch bùng phát, nhiều người chỉ cần làm việc từ nhà, không cần sống ở những trung tâm thành phố.”

Số thống kê giấy phép xây nhà (single house) trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm nay cho thấy.

– Tại Los Angeles-Orange County: 1,633 căn nhà, giảm 37% trong một năm và 33% dưới mức trung bình 2,415 căn tính trong 5 năm qua.

– Tại Inland Empire: 2,537 căn nhà, giảm 14% trong một năm và 8% dưới mức trung bình 2,771 căn tính trong 5 năm qua. Đây là mức giảm thấp nhất tại khu vực này tính từ tam cá nguyệt đầu tiên của năm 2019.

Sau đây, là thống kê giấy phép xây nhà, bao gồm cả nhà single house đến condo và apartment, trong tam cá nguyệt thứ nhì.

– Los Angeles và Orange County: 4,531 đơn vị, giảm 28% tính trong một năm và giảm 41% dưới mức trung bình 7,667 đơn vị tính trong 5 năm qua. Đây là mức thấp nhất tính từ tam cá nguyệt thứ tư của năm 2012.

– Inland Empire: 2,974 đơn vị, giảm 24% tính trong một năm và giảm 18 % dưới mức trung bình 3,627 đơn vị tính trong 5 năm. Đây là mức thấp nhất tính từ tam cá nguyệt đầu tiên của năm 2019. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *