Thumbnail image

Khu ‘5 sao’ bậc nhất Sài Gòn đìu hiu vì vắng khách ngoại quốc

Tin mới

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong khi nhiều nơi hồi phục du lịch nhờ khách nội địa, thì khu “5 sao” Đồng Khởi ngay trung tâm quận 1, vẫn vắng vẻ do không có khách du lịch ngoại quốc.

Đường Đồng Khởi dài khoảng 2 cây số và các những con đường xương cá xung quanh khu Bạch Đằng, quận 1, được xem là khu tập trung nhiều khách sạn từ 3 đến 5 sao, cùng nhiều cửa hàng mua sắm sang trọng bậc nhất ở Sài Gòn.

Theo báo Zing trước khi có dịch bệnh COVID-19, hoạt động thương mại tại đường Đồng Khởi rất nhộn nhịp. Khách hàng đến đây chủ yếu là người ngoại quốc, Việt kiều và giới thương gia. Song hiện nay, con đường này vắng vẻ khác lạ với nhiều cửa hiệu đóng cửa hoặc sang nhượng, các khách sạn chỉ hoạt động cầm chừng do kinh doanh ế ẩm.

Do giá thuê mặt bằng quá cao, khoảng $10,000/tháng cho một địa điểm bán hàng diện tích 4×15 mét, nhưng giờ đây không bán được hàng hóa khiến nhiều tiểu thương phải đóng cửa, nhất là các hộ kinh doanh nhỏ.

Anh Hào, nhân viên một cửa hàng thời trang chuyên bán cho khách ngoại quốc mới hơn 5 giờ 30 chiều đã ra về sớm thay vì phải đến tận nửa đêm. “Do không bán được hàng hóa nên cửa hàng chỉ hoạt động cầm chừng. Nhân viên bị buộc thôi việc hoặc giảm giờ làm,” anh Hào cho biết.

Cửa hàng Uniqlo nổi tiêng trên đường Đồng Khởi vắng vẻ dù vào giờ cao điểm từ 6-8 giờ tối. (Hình: Zing)

Trong khi đó, VietNam House – một trong những nhà hàng ăn uống lớn trên đường Đồng Khởi đã phải đóng cửa từ hôm 1 Tháng Bảy để “sửa chữa.” Một nhân viên phụ trách cho biết việc chọn “sửa chữa” trong thời gian này vì tình hình kinh doanh ở khu Đồng Khởi khá ế ẩm.

Cách VietNam House không xa, quán cafe Soho từng thu hút khá đông khách nay phải ngừng hoạt động sau nhiều tháng vắng khách. Hiện quán được chuyển đổi thành nhà hàng ẩm thực.

Kinh doanh không hiệu quả, nhiều địa điểm bán thức ăn, đồ uống trong khu vực đồng loạt giảm giá để kéo khách. Tuy nhiên, tình trạng ế ẩm vẫn không được cải thiện. Một số quán khá hơn nhờ lượng khách người Việt, trong khi rất ít khách Tây.

Nói với báo Zing, ông Larsson (quốc tịch Thụy Điển) cho biết: “Trước đây, tôi chưa từng thấy nơi đây vắng vẻ vào buổi tối. Giờ thì mọi thứ thật lạ.” Đây là lần thứ 3 ông đến Sài Gòn và đi dạo trong khu vực đường Đồng Khởi.

Vắng khách ngoại quốc lưu trú, nhiều khách sạn hoạt động cầm chừng. (Hình: Zing)

Báo VNExpress dẫn tin từ Sở Du Lịch ở Sài Gòn cho hay, số khách sạn trên con đường “5 sao” này đã hoạt động trở lại trên 70%. Tuy nhiên trong Tháng Sáu vừa qua, Sài Gòn không đón được lượt khách quốc tế nào nên ế ẩm trầm trọng.

Đại diện khách sạn Majestic cho biết lượng khách lưu trú khá thấp, bình quân cả tuần chỉ khoảng 7%, có những ngày không có khách, bởi lâu nay phần lớn khách thuê phòng là người ngoại quốc hay Việt kiều. Nhân viên vì thế cũng được cho nghỉ luân phiên, nghỉ không lương.

Vị này nói thêm, Sài Gòn cũng không phải là nơi có nhiều thế mạnh để thu hút khách du lịch nội địa, trong khi hiện tại thị trường du lịch quốc tế chưa thể mở cửa trở lại, nên hoạt động kinh doanh sẽ còn rất khó khăn. (Tr.N) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *