Thumbnail image

Có nên bán nhà giữa thời đại dịch COVID-19?

Tin mới

(Realtor.com) – Giữa lúc COVID-19 tiếp tục đe dọa, nền kinh tế bị loạng choạng, và những vụ sa thải diễn ra trong mọi lãnh vực, mọi nơi, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người có thể đã hy vọng bán căn nhà của họ đang tự hỏi có nên hoãn lại các kế hoạch hay không, hoặc họ đã rút căn nhà ra khỏi thị trường rồi.

Sự lưỡng lự như vậy là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều oái oăm là sau khi khảo sát kỹ tình hình thị trường nhà đất hiện nay, nhiều chuyên viên địa ốc tin rằng mùa hè này có thể là một trong những thời gian tốt nhất từ nhiều năm nay để bán nhà.

Vì trận đại dịch và sự bất trắc nó đã gây ra, cảm nghĩ chung trong số vài chủ nhà là hiện giờ không phải là thời gian tốt nhất để bán căn nhà của bạn, theo bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của realtor.com. Tuy nhiên, cho tới nay, các con số cho thấy sự trái ngược – rằng số người mua đã vượt quá số người bán trong thị trường nhà đất, điều có nghĩa làm người bán tốt hơn là làm người mua.

Do đó, nếu bạn là một người bán nhà, bây giờ là lúc bạn nên kiểm điểm đâu là sự thật. Sau đây là một vài lý do tại sao thị trường có thể thực sự chuyển động mạnh có lợi cho bạn.

1-Nhu cầu mua nhà đã trở lại và mạnh hơn trước rất nhiều

Trong mùa Xuân, khi COVID-19 đang thúc đẩy nhiều tiểu bang thực thi sự cách ly và cấm những vụ mở cửa nhà, điều dễ hiểu là việc bán nhà không hoạt động trong một thời gian. Nhưng hiện nay vì những hạn chế đang nới lỏng tại vài tiểu bang, những người mua nhà đang ồ ạt tham gia thị trường – và nhiều người cố bù lại thời gian đã mất.

Thực vậy, thị trường nhà đất đã chứng kiến những dấu hiệu mạnh mẽ của một sự hồi phục, theo chỉ số những vụ mua bán nhà chờ hoàn tất của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR).

Trong Tháng Năm, sau hai tháng sụt giảm, những vụ mua bán nhà chờ hoàn tất đã tăng vọt 44.3% – là mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ năm 2001, khi chỉ số bắt đầu được Hiệp Hội đúc kết.

2-Số nhà bán tiếp tục thấp

Tuy vậy, giữa lúc số người mua nhà gia tăng, con số nhà bán để thực sự đáp ứng nhu cầu bị đè nén này vẫn thấp chưa từng thấy.

Theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, việc cung cấp không đủ vào năm ngoái. Ông nói, năm nay, trong trận đại dịch, sự thiếu hụt đã trở nên trầm trọng hơn.

Theo realtor.com, số nhà bán trong Tháng Sáu thấp hơn khoảng 27% so với một năm trước.

Ông Yun giải thích, số nhà bán thấp cũng là do số bất động sản bị túng quẫn ít hơn trên thị trường, vì sự yểm trợ lớn lao của chính phủ để kích thích nền kinh tế, kể cả việc hoãn trả nợ thế chấp và các quyền lợi hậu hĩnh dành cho người thất nghiệp.

3-Giá nhà tăng lên

Với nhu cầu nhà gia tăng và số nhà bán sụt giảm, tình hình tỏ ra hoàn hảo để những người bán nhà nhận được giá cao.

Nhiều người bán có thể bán được giá cao nhất trong điều kiện thị trường hiện nay, theo ông Yun.

4-Lãi suất thế chấp cũng thấp

Một yếu tố khác đang thúc đẩy những người tìm mua nhà là lãi suất thế chấp thấp kỷ lục.

Theo báo cáo ngày 2 Tháng 7 của Freddie Mac, lãi suất trung bình  mới đây đã đạt tới một mức thấp kỷ lục mới là 3.07% đối với một món thế chấp lãi suất cố định 30 năm. Vì điều này có nghĩa phí tổn mua nhà có tiềm năng rẻ hơn hàng ngàn đô la trong cuộc đời của món vay, điều dễ hiểu khi số đơn vay tiền mua nhà đã tăng vọt kể từ năm ngoái.

5-Nền kinh tế cho thấy sự hồi phục có những dấu hiệu đang chậm lại

Trong khi trận đại dịch đã đưa tới tỉ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong Tháng Ba, những tỉ lệ này mới đây đã sụt giảm đôi chút, điều có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy người vẫn mong muốn và có thể mua một căn nhà.

Trận đại dịch đã ngăn cản đáng kể việc chi tiêu của giới tiêu thụ trong Tháng Ba, Tháng Tư và một phần Tháng Năm. Vì vậy, thất nghiệp tăng vọt, Nhưng các con số từ Tháng Năm và Tháng Sáu cho thấy rằng các doanh nghiệp đang tăng việc làm trở lại giữa lúc giới tiêu thụ trở lại chi tiêu, và vài công ty hiện đang cố bắt kịp nhu cầu.

6-Nhu cầu của những người mua nhà đã thay đổi

Cùng với chuyện làm việc từ xa, nói chung, thời gian ở nhà của mọi người đã tăng lên – và điều này, ngược lại đã đưa tới một làn sóng mới những người mua nhà, vì căn nhà hiện nay của họ có vẻ không còn thoải mái hoặc rộng rãi như trước trận đại dịch. Nghĩa là, nếu chiếc bàn ăn của bạn bây giờ cũng là bàn làm việc, bạn có thể muốn có một căn phòng khác rộng rãi hơn để có thể làm việc từ nhà trong sự yên tĩnh.

Các văn phòng tại nhà, thêm sự riêng tư, các không gian ngoài trời, và nhà cửa rộng rãi hơn đang trở nên quan trọng hơn đối với các chủ nhà.

Thời gian cần thiết để bán một căn nhà quả thật có vẻ như đang thu ngắn lại, giữa lúc các tiểu bang bãi bỏ các hạn chế đối với giới kinh doanh và người tiêu thụ cảm thấy tin tưởng hơn và dễ chịu hơn. Nhưng tùy thuộc vào nhịp độ lây lan, điều này có thể thay đổi. Và như vậy không có nghĩa chúng ta đã hoàn toàn thoát hiểm. (N.N) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *