Mua nhà lớn hay nhỏ: Đừng để bị ‘mắc nghẹn’

Tin mới

(Realtytimes.com) – Khi tìm nhà để mua, bạn có thể nhận xét “căn nhà này quá lớn hay căn nhà này quá nhỏ, hoặc căn nhà này cũng được.” Và khi đến lúc lựa chọn căn nhà có cỡ thích hợp, làm thế nào để bạn biết thế nào là vừa? Sau đây là một vài lời mách nước để giúp bạn quyết định.

Hãy nghĩ về không gian hữu dụng, không phải là diện tích

Bạn có thể có ý trong đầu là sẽ mua một căn nhà rộng 3,000 feet vuông, vì bạn muốn sự rộng rãi. Nhưng điều thực sự quan trọng là khoảng không gian đó được sử dụng như thế nào. Có thể rồi bạn sẽ thấy rằng một căn nhà 3,000 feet vuông quá tốn kém. Nhưng dù cho nó không tốn kém, nó được bố trí ra sao? Có nhiều căn không được sử dụng hay không? Có thể có quá nhiều phòng ngủ chiếm hết chỗ của phòng khách. Và có thể bạn không muốn bỏ hết thì giờ ra để làm sạch những căn phòng mà bạn không sử dụng tới.

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng căn nhà mới xây rộng 1,800 feet vuông được bố trí tốt hơn nhiều so với một căn nhà cũ rộng 2,600 feet vuông, và sự bố trí thông thoáng đó làm cho căn nhà cảm thấy lớn hơn.

Còn nữa…

Hãy nghĩ về tương lai

Có phải bạn vừa lập gia đình không? Bạn có thể nghĩ bạn chỉ cần một căn nhà khởi đầu với hai phòng ngủ là đủ. Nhưng bạn có dự tính sắp sửa có con nhỏ không. Có thể bạn nên có một căn nhà sẵn sàng cho các em bé thay vì nghĩ rằng bạn có thể di chuyển tới một căn nhà lớn hơn trong một hai năm nữa.

Có thể bạn có gia đình từ lâu với một vài đứa con và nghĩ một căn nhà với ba phòng ngủ sẽ hoàn hảo. Nhưng bạn đang đi vào giai đoạn trong đó bạn có thể có ông bà cha mẹ dọn vào, hoặc một đứa con lớn trở về ở chung. Có lẽ một căn phòng phụ trội cũng xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.

Hãy tự hỏi thực sự bạn muốn gì

Đã đến lúc để bạn tự đặt ra vài câu hỏi khó khăn. Có bao giờ bạn cần thời gian một mình không? Bạn có muốn một căn phòng mà bạn có thể đi vào và đóng cửa để đọc một cuốn sách không? Bạn có cần một nơi được trang bị theo sở thích của bạn hoặc một căn phòng mà bạn có thể sử dụng như một rạp hát ở nhà không?

Một căn phòng được dành làm văn phòng tại nhà hoặc một phòng dành cho khách khứa thì sao? Việc quyết định những gì bạn phải có sẽ giúp bạn quyết định nên mua căn nhà lớn đến đâu. Bây giờ chỉ còn một vấn đề là liệu bạn có đủ sức mua hay không.

Bao nhiêu tiền là quá nhiều?

Bản chất của con người là muốn có càng nhiều càng tốt. Nhưng bạn có thể thực sự đủ tiền trả hay không. Trước khi bạn nhất quyết mua một căn nhà lớn, sẽ đòi hỏi một khoản thanh toán lớn, hãy thực hiện vài suy nghĩ kỹ về những gì bạn có thể đủ sức trả một cách thoải mái. Bạn không nên cắn một miếng lớn để có thể bị mắc nghẹn.

Hãy xem xét tính hình thị trường

Trong mấy năm vừa qua, khuynh hướng của nhiều người mua nhà đắt tiền ở Hoa Kỳ đã trở nên rõ ràng: lớn hơn không nhất thiết là tốt hơn. Cũng như rất nhiều khía cạnh khác của đời sống hàng ngày, trận đại dịch COVID-19 đã đảo lộn tất cả.

Những sở thích thay đổi theo mức giá và vùng, nhưng những người mua trong mọi thị trường đều đang xét tới không gian phụ trội. Chiều hướng này đang diễn ra trong các thị trường trên khắp Hoa Kỳ, khiến nó trở thành một thời kỳ thuận lợi để những người bán tìm cách rũ bỏ những căn nhà diện tích quá lớn, và là một thời gian để những người mua hành động một cách nhanh chóng. (N.N) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *