Thumbnail image

Gần 1,000 tấn cá nuôi bè ở Kiên Giang chết nghi ô nhiễm nguồn nước

Tin mới

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Gần 1,000 tấn cá nuôi bè của người dân ở xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, bất ngờ chết hàng loạt khiến người nuôi bị thiệt hại nặng nề.

Theo báo Lao Động ngày 8 Tháng Bảy, giới hữu trách huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, đã đến ấp Hòn Heo và Hòn Ngang, xã Sơn Hải, nơi xảy ra việc cá nuôi bị chết hàng loạt để kiểm tra và lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm.

Ủy Ban Nhân Dân xã Sơn Hải cho biết khoảng 8 giờ tối 7 Tháng Bảy, người dân phát giác “có nguồn nước khác thường” xuất hiện ở khu vực các lồng bè nuôi cá. Đến khoảng 11 giờ khuya cùng ngày, cá bắt đầu chết từ từ và đến sáng hôm sau chết đồng loạt.

Qua thống kê hiện tại ở các ấp Hòn Heo, Hòn Nhum và Hòn Ngang có gần 1,000 tấn cá bị chết, gây thiệt hại gần 50 tỷ đồng ($2.15 triệu). Người nuôi hiện đang cố gắng vớt cá thật nhanh để bán tháo, số cá chết vớt không kịp thì “bán rẻ như cho” hoặc mang đi bỏ. Một số người nuôi bị ảnh hưởng ít thì tìm cách di chuyển bè cá sang khu vực khác như Hòn Thơm, Hòn Đá Bạc… để lánh nạn tạm thời.

Liên quan đến cá chết do ô nhiễm, báo Kinh Tế Nông Thôn ngày 9 Tháng Bảy cho biết người dân xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, phản ảnh sau khi nhà máy cồn Đại Tân thuộc công ty Nhiên Liệu Sinh Học Tùng Lâm được cho phép hoạt động trở lại hôm 1 Tháng Bảy, thì hai ngày sau người dân phát hiện nhà máy này “xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, khiến cá trong khu vực mương nước dọc quanh nhà máy bị chết hàng loạt, gây mùi hôi thối.”

Anh Nguyễn Văn Lai (ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân) bất bình nói: “Nhà máy cồn Đại Tân thường xuyên gây ô nhiễm, gây mùi hôi thối, khiến cây trồng không phát triển. Sự việc đã tái diễn rất nhiều lần nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm nên người dân rất bất bình. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân và con cháu, từ ô nhiễm không khí đến ô nhiễm nước. Hiện tại chúng tôi không dám dùng nước ngầm để sinh hoạt, nhưng vẫn sợ gia súc mang bệnh khi uống phải nước thải từ nhà máy đổ ra.”

Người dân xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, tập trung phản đối nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm. (Hình: Kinh Tế Nông Thôn)

Ông Mai Nhơn, bí thư đảng ủy xã Đại Tân, xác nhận vào đêm 3 Tháng Bảy, nhà máy khởi động trở lại “có xả nước ra con mương dọc khu dân cư và có tình trạng cá chết hàng loạt.”

Trước đó vào hồi Tháng Chín, 2019, nhà máy cồn Đại Tân đã làm tràn dầu Fusel ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc và cá chết trắng hồ, mương. Bị người dân tập trung phản đối gây sức ép, ủy ban tỉnh Quảng Nam phải ra lệnh cho nhà máy ngưng hoạt động để “cải thiện đáp ứng đủ các tiêu chí về môi trường.”

Đến Tháng Hai vừa qua, tỉnh cho phép nhà máy cồn Đại Tân hoạt động trở và lại gây ô nhiễm. Lần này người dân cương quyết ngăn cản do lo ngại ô nhiễm môi trường sống gây tổn hại đến sức khỏe. (Tr.N) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *