Novak Djokovic và vợ bị dương tính với COVID-19

Tin mới

BELGRADE, Serbia (NV) – Tay vợt số một thế giới Novak Djokovic và vợ đều bị dương tính với COVID-19 sau khi tham dự những trận đấu từ thiện gây quỹ do danh thủ này tổ chức tại Serbia và Croatia mà không áp dụng những biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành khắp nơi.

Hôm 23 Tháng Sáu, AP cho hay, danh thủ Novak Djokovic mắc COVID-19 thì liệu anh có trở lại tham dự giải US Open dự định diễn ra trong Tháng Tám tới đây hay không.

Djokovic là tay vợt thứ tư bị nhiễm COVID-19 sau khi tham dự những trận đấu diễn ra tại Belgrade và Zadar, Croatia. Ba tay vợt khác cũng bị dương tính là tay vợt ba lần vào bán kết Grand Slam Grigor Dimitov, Borna Coric và Viktor Troicki.

Anh viết lên mạng xã hội hôm Thứ Ba: “Chúng tôi tin tưởng giải đấu áp dụng tất cả những biện pháp phòng ngừa chống lại đại dịch một cách tốt nhất để mọi người có thể đến sân. Nhưng chúng tôi đã sai và điều sai lầm này xảy ra quá sớm.”

Những trận đấu còn lại của giải Adria Tour của danh thủ này theo dự trù sẽ diễn ra kế tiếp tại Bosnia, giờ đây bị hủy bỏ.

Anh lên tiếng xin lỗi những người có liên quan đến các trận đấu nói trên bị lây nhiễm COVID-19 và hy vọng tình trạng mọi người sẽ không trở nên phức tạp và đều được mạnh khỏe.

Danh thủ quần vợt người Serbia, 33 tuổi, đứng thứ ba trong lịch quần vợt nam với 17 vô địch đơn nam Grand Slam, thường xuyên biết những tin tức liên quan đến sự lây lan của COVID-19. Đại dịch khiến cho các giải quần vợt chuyên nghiệp của ATP và WTA phải tạm ngưng trong Tháng Ba. Cuối tuần rồi các giới chức quần vợt Hoa Kỳ cho biết những giải đấu môn thể thao này trở lại trong Tháng Tám.

Hồi Tháng Tư, danh thủ Djokovic, từng năm lần giơ cao trophies vô địch trong bảy giải Grand Slam và trong năm nay toàn thắng cả 18 trận, bị chỉ trích khi lên tiếng nói rằng anh không muốn chủng ngừa đối với các loại siêu vi trùng để có thể thi đấu, thậm chí cần phải di chuyển xa.

Trong Tháng Năm, khi ở Tây Ban Nha, tay vợt này không theo lệnh phong tỏa của địa phương khi tham dự tại một club tennis vào khoảng một tuần trước khi được cho phép.

Novak Djokovic cùng vợ Jelena Djokovic tại Belgrade, Serbia, ngày 12 Tháng Sáu, 2020. Cả hai người đều bị dương tính COVID-19. (Hình: Srdjan Stevanovic/Getty Images)

Gần đây hơn, tay vợt Djokovic đã phàn nàn Hiệp Hội Quần Vợt Hoa Kỳ đưa ra những kế hoạch bảo vệ chống lại COVID-19 tại giải U.S. Open với những biện pháp quá khắt khe như giới hạn số lượng những người tháp tùng theo đấu thủ dự giải… và nói không biết có tham dự giải đấu tại New York hay không.

Giải vô địch quần vợt quốc tế Hoa Kỳ mở rộng – U.S. Open – theo dự trù bắt đầu ngày 31 Tháng Tám, diễn ra trên những sân không khán giả; và giải French Open từng tạm dừng từ Tháng Năm – dự trù bắt đầu ngày 27 Tháng Chín sau đó.

Hiệp Hội Quần Vợt Hoa Kỳ USTA trong bản tuyên bố vừa mong các đấu thủ bị nhiễm bệnh sớm bình phục vừa cho biết với tình hình này, hiệp hội phải cùng với Nhóm Cố Vấn Y Tế cũng như các chuyên viên y tế khác đưa ra kế hoạch y tế và sức khỏe toàn diện, được chính quyền tiểu bang New York chấp thuận. Theo đó, môi trường được mở rộng bao gồm các khách sạn, vận chuyển giao thông, thực phẩm, chăm sóc y tế và những biện pháp phòng ngừa chống lại dịch bệnh để giảm thiểu khả năng lây lan nguy hiểm và đáp ứng kịp thời bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Các trận đấu của danh thủ Djokovic nói trên với mục đích gây quỹ giúp những người bị ảnh hưởng của đại dịch, diễn ra với các khán đài chật cứng khán giả, và các đấu thủ đều không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nào cả.

Sau khi Dimitrov lên tiếng anh bị dương tính vào cuối tuần, trận cuối cùng của giải ở Croatia với Djokovic dự trù ra sân thi đấu phải hủy bỏ.

Dù không có bất cứ triệu chứng COVID-19 nào xuất hiện, nhưng Djokovic cho biết anh phải tự cách ly 14 ngày.

Cả hai quốc gia đã nới lỏng lệnh phong tỏa trước những cuộc bầu cử diễn ra tại Serbia vào hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Sáu vừa qua, theo lịch trình diễn ra ngày 5 Tháng Bảy ở Croatia và hầu hết khu vực vùng Balkans đang có những ca nhiễm COVID-19 mới kể từ khi những biện pháp giới hạn được bãi bỏ.

Điều mọi người không biết là liệu Thủ Tướng Croatia Andrej Plenkovic và các thành viên chính phủ ông có tự cách ly hay không sau khi ông gặp gỡ với tay vợt số một thế giới Novak Djokovic ở Zadar trong thời gian ngắn. (TD) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *