Thumbnail image

Cảnh sát Los Angeles bị kiện vì ‘dùng vũ lực quá đáng’ đối phó biểu tình

Tin mới

LOS ANGELES, California (NV) – Hai nhóm nhà hoạt động phối hợp gửi đơn lên tòa án liên bang kiện Sở Cảnh Sát Los Angeles (LAPD) cùng cảnh sát trưởng thành phố vì cách đối phó biểu tình vụ ông George Floyd, theo nhật báo Los Angeles Times hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu.

Phong trào “Mạng Sống Người Da Màu Cũng Quan Trọng” và Mạng Lưới Hành Động Cộng Đồng Los Angeles, một tổ chức ủng hộ người vô gia cư, gửi đơn kiện vào Thứ Sáu, cáo buộc LAPD vi phạm quyền tụ tập của nhiều người biểu tình và dùng vũ lực quá đáng.

Cụ thể, họ cáo buộc cảnh sát bắn bị thương mắt một ông vô gia cư, và giam giữ đến 12 tiếng hơn 2,600 người biểu tình ôn hòa bị còng tay trên xe buýt mà không được đi vệ sinh, hay được cho ăn uống.

Những ngày qua, biểu tình xảy ra ồ ạt ở Los Angeles phản đối vụ ông Floyd bị cảnh sát làm thiệt mạng ở Minneapolis, Minnesota, hôm 25 Tháng Năm. Mặc dù nhiều doanh nghiệp bị hôi của và nhiều tòa nhà bị đập phá, các nhà hoạt động cho rằng phần lớn cuộc biểu tình đều ôn hòa, nhưng cảnh sát chủ yếu chỉ lo bắt người biểu tình chứ không bắt kẻ hôi của.

Đến nay, LAPD chưa hoàn tất báo cáo về việc bắt giữ người biểu tình. Ông Josh Rubenstein, phát ngôn viên LAPD, ước tính khoảng 2,700 người bị bắt từ ngày 29 Tháng Năm đến ngày 2 Tháng Sáu, những ngày cao điểm biểu tình.

Hồ sơ trại giam cho hay hầu hết người bị bắt là do không tuân thủ lệnh giải tán của cảnh sát hoặc vi phạm lệnh giới nghiêm. LAPD chưa cập nhật số người bị bắt từ Thứ Ba đến nay.

Theo đơn kiện, khoảng 3% trong số 2,700 người bị bắt là do hôi của và những tội khác. Hồ sơ trại giam mà báo LA Times xem qua trong tuần này cho thấy khoảng 150 người bị bắt vì tội hôi của trong khoảng thời gian đó, tức khoảng 5% tổng số người bị bắt.

Đơn kiện còn cáo buộc LAPD bắt giam nhiều người vô gia cư vì vi phạm lệnh giới nghiêm trong khi họ “không biết đi đâu để tránh vi phạm.”

Đơn kiện còn kèm tấm hình một ông vô gia cư ngồi xe lăn bị chảy máu mắt, nghi do cảnh sát bắn đạn cao su trúng. LAPD tuyên bố họ chỉ dùng đạn mút, chứ không phải đạn cao su.

Một ông vô gia cư bị thương ở mắt, nghi trúng đạn cao su của cảnh sát Los Angeles. (Hình: Twitter Chris Scalzo)

Ông Rubenstein, phát ngôn viên LAPD, xác nhận vụ này đang được điều tra, cũng như nhiều vụ khác trong video đăng trên mạng xã hội mấy ngày nay cáo buộc cảnh sát hành xử không đúng.

Ông kêu gọi bất kỳ ai cho rằng mình là nạn nhân của việc cảnh sát hành xử không đúng liên lạc với LAPD, nhưng ông từ chối cho ý kiến về vụ kiện.

Trong tuần này, ông Michel Moore, cảnh sát trưởng Los Angeles, tuyên bố LAPD cần phải thị uy nhiều hơn để đối phó tình trạng cảnh sát bị tấn công cũng như nạn hôi của ở nhiều nơi trong thành phố.

Ít nhất 27 cảnh sát viên Los Angeles bị thương tuần qua trong lúc đối phó biểu tình hoặc hôi của, trong đó có một cảnh sát viên nhập viện vì bị nứt sọ.

Nhưng mấy ngày nay, LAPD bị chỉ trích nhiều vì cách giải quyết biểu tình. Hai nghị viên thành phố cùng vài giới chức khác kêu gọi xem xét vấn đề này.

Cuối ngày Thứ Sáu, ông Eric Garcetti, thị trưởng Los Angeles, nhấn mạnh một số chiến thuật mà cảnh sát sử dụng trong tuần qua là “không có chỗ trong Thành Phố Thiên Thần.” (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *