Thumbnail image

Tòa Canada phán quyết có thể tiến hành dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Hoa Kỳ

Tin mới

VANCOUVER, Canada (NV) – Tòa án Canada ra phán quyết việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh tập đoàn Huawei, sang Hoa Kỳ có thể được tiến hành sang giai đoạn kế tiếp, theo AP News.

Trong phán quyết đưa ra hôm Thứ Tư, 27 Tháng Năm, Chánh Án Heather Holmes, Tòa Tối Cao tại British Comlumbia, lập luận, các cáo buộc nhằm vào vị giám đốc tài chánh của công ty Huawei, cũng phù hợp những điều kiện cấu thành việc vi phạm luật pháp Canada, do đó, việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ bà Mạnh có thể tiến hành tiếp tục.

Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi, bị bắt vào tháng 12-2018 tại thành phố Vancouver, Canada theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Washington cáo buộc giám đốc Mạnh đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ để buôn bán với Iran và nói dối Ngân hàng HSBC về mối quan hệ này khiến HSBC có nguy cơ bị trừng phạt vì phạm luật Mỹ.

Trong phiên tòa, các biện lý Canada lập luận rằng bị cáo Mạnh đã “lừa gạt ngân hàng”- đây một hành động vi phạm pháp luật của cả Mỹ lẫn Canada và đó là lý do chính của việc bắt giữ bà Mạnh.

Các luật sư bào chữa cho rằng vụ bắt giữ là vô lý bởi vì Canada đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran trước tháng 12-2018. Bà Mạnh không lừa đảo ngân hàng HSBC, vụ án này thật sự chỉ liên quan đến chuyện Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran, bên bào chữa nhấn mạnh rằng Canada không cấm vận Iran.

Do đó, bên bào chữa lập luận rằng bà Mạnh phải được trả tự do và chấm dứt việc dẫn độ thân chủ của họ sang Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi phiên tòa ngày 27 Tháng Năm (Jonathan Hayward/The Canadian Press via AP)

Tuy nhiên, Chánh Án Heather Holmes đã bác bỏ lập luận của các luật sư bảo vệ và lập luận: “Canada không cấm vận kinh tế Iran vào thời điểm đó, nhưng về căn bản, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ không mâu thuẫn với giá trị của Canada.”

Bà Holmes nhấn mạnh: “Hành vi của bà Mạnh đã phạm tội kép và việc thả bà sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của Canada trong việc thực hiện các nghĩa vụ dẫn độ tội phạm lừa đảo và các tội liên quan đến kinh tế tài chánh khác.”

Ngay sau phán quyết của tòa án, Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Canada bày tỏ sự không hài lòng trước phán quyết đồng thời chỉ trích Ottawa là “toa rập với Washington trong nỗ lực triệt hạ tập đoàn Huawei và các công ty kỹ nghệ cao của Trung Quốc”.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times)-cơ quan ngôn luận bán chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc nặng lời chỉ trích, “Canada bị biến thành “một thằng hề thảm hại và con dê tế thần trong tranh chấp giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh cung cấp thông tin sai lạc nhằm qua mặt các ngân hàng lớn của Mỹ, lách lệnh cấm vận, để giao dịch với Iran.

Nếu bị kết tội tại Mỹ, bà Mạnh sẽ đối mặt với bản án 30 năm tù. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *