Thumbnail image

Virus Zika ‘gây dị tật đầu nhỏ’ tái xuất hiện ở Đà Nẵng, nhiều thai phụ lo sợ

Tin mới

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Sau những thông tin về một ca mắc virus Zika (gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh) tại quận Liên Chiểu, nhiều thai phụ ở Đà Nẵng lo sợ dịch bệnh lan rộng.

Nói với báo VTC News ngày 26 Tháng Năm, Bác Sĩ Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y Tế Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân là anh NHN (25 tuổi, ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), công nhân khu công nghiệp Hòa Khánh, được xác định nhiễm virus Zika hôm 20 Tháng Năm, và đang cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y Tế.

Tờ Thanh Niên cho hay trước đó anh NHN đi khám tại Trung Tâm Y Tế quận Liên Chiểu với các triệu chứng “sốt, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.” Sau đó, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm theo dõi, kê đơn thuốc và hẹn tái khám. Ngay sau đó, Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Theo ông Hồng, ở Đà Nẵng, khu vực quận Liên Chiểu được đưa vào “danh sách giám sát” và được Viện Pastuer Nha Trang đưa vào “diện theo dõi thường xuyên,” bởi nhiều thai phụ sinh sống quanh vùng lo sợ bị nhiễm bệnh.

Một bé gái ở tỉnh Đắk Lắk mắc hội chứng đầu nhỏ do virus Zika. (Hình: VTC News)

Bác Sĩ Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Đà Nẵng, cho biết hiện bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Đà Nẵng đã phải tổ chức phun thuốc khử trùng, giám sát tại khu vực ổ dịch (bán kính 200 mét kể từ nhà bệnh nhân) với 120 gia đình và giám sát tại nhà máy nơi bệnh nhân làm việc gồm 600 công nhân làm việc chung.

“Virus Zika chỉ thực sự gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, nhưng kết quả giám sát cho thấy không phát hiện phụ nữ mang thai nào tại các khu vực cần giám sát bị nhiễm,” Bác Sĩ Thạnh trấn an người dân.

Theo Bộ Y Tế CSVN, bệnh do virus Zika là bệnh có chung vector (vật chủ truyền bệnh) với sốt xuất huyết là muỗi vằn. Trong các năm gần đây, Việt Nam vẫn ghi nhận rải rác ca bệnh tại một số tỉnh, thành phố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam. Ca mắc Zika đầu tiên ở Việt Nam là vào hồi Tháng Ba, 2016, tại Khánh Hòa và ca mắc ở Đà Nẵng là ca thứ 265.

Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus Zika cũng gây ra hội chứng Guillain Barre làm tổn thương thần kinh có thể gây liệt cho người.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam cũng ghi nhận 26,857 ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố và đã có ba người tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh tử vong. (Tr.N) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *