Thumbnail image

Nguyễn Phú Trọng, Tô Lâm mang ‘vụ Nhật Cường’ ra ‘dọa’ Nguyễn Đức Chung

Tin mới

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cùng lúc, Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và Bộ Trưởng Công An Tô Lâm được các ‘báo đảng’ dẫn lời khơi lại vụ án Nhật Cường, mà dư luận suy đoán rằng ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, là người “bảo kê.”

Ông Trọng thì chỉ đạo “tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời sai phạm của các tổ chức, cá nhân” liên quan đến vụ án Nhật Cường với một loạt cáo buộc “Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng theo ông Trọng, vụ Nhật Cường được đảng CSVN coi là một trong năm “đại án”.

Trong khi đó, theo báo Zing, ông Tô Lâm tuyên bố “làm mọi cách để bắt ông chủ Nhật Cường [ông Bùi Quang Huy, tổng giám đốc]”.

Cả hai chỉ thị của người đứng đầu đảng CSVN và Bộ Công An được đưa ra trong thời điểm được cho là “hết sức nhạy cảm về công tác nhân sự” – khoảng nửa năm trước Đại Hội đảng lần thứ 13 và hơn một năm sau thời điểm ông Huy bỏ trốn và theo các báo nhà nước, ông này “đang bị truy nã đỏ”

Theo truyền thông nhà nước, hai công ty của Nhật Cường là Công Ty Thương Mại và Dịch Vụ Nhật Cường và Công Ty Giải Pháp Phần Mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) là doanh nghiệp độc quyền xây dựng, cung cấp và quản trị nhiều phần mềm của thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ công trực tuyến…

Việc Nhật Cường Software, ban đầu chỉ là một hệ thống cửa hàng điện thoại di động ở Hà Nội, nghiễm nhiên được Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội “tín nhiệm”, giao các gói thầu mua sắm, lắp đặt thiết bị công nghệ trị giá hàng chục tỷ đồng làm dấy lên nghi ngờ rằng doanh nghiệp này chính là “sân sau” của ông Chung.

Ông Tô Lâm (bìa trái), Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, trái qua) và Nguyễn Đức Chung (bìa phải) dâng hương tại chùa Trấn Quốc đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019. (Hình: Nguoilambao.vn)

Công luận tin rằng ông Huy đã được ông Nguyễn Đức Chung ra tín hiệu để “cao chạy xa bay” ra nước ngoài vào ngày 9 Tháng Năm, 2019 – thời điểm báo đảng liên tiếp đăng bài về diễn biến vụ Nhật Cường.

Việc ông Huy đào tẩu khiến vụ án Nhật Cường đang sắp đến cao trào thì bỗng nhiên rơi vào ngõ cụt, cho dù Bộ Trưởng Tô Lâm biện hộ trên báo Zing hôm 26 Tháng Năm rằng ông Huy “là đối tượng [nhân vật] chính để điều tra song việc này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều tra”.

Đáng lưu ý, tuyên bố của ông Tô Lâm nhấn mạnh việc “bằng mọi biện pháp bắt được Bùi Quang Huy” khiến công luận suy đoán rằng CSVN không loại trừ khả năng tái diễn chiêu bắt cóc ông Huy như đối với ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức trước đây hay phối hợp với Singapore dẫn độ ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm”.

Việc CSVN “lấy mục đích để biện minh cho phương tiện”, bắt bằng được ông Huy để xử ông Nguyễn Đức Chung sẽ diễn tiến tương tự vụ bắt ông Trịnh Xuân Thanh để xử cựu Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn Đinh La Thăng trước đây.

Liên quan mối quan hệ giữa ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy, hồi Tháng Bảy, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An CSVN gửi văn bản đề nghị ông Chung “phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến Công Ty Nhật Cường để phục vụ việc điều tra về các cáo buộc”. Tuy vậy, sau đó, không thấy các báo đảng đưa tin tiếp theo về việc này.

Hồi Tháng Mười Hai, 2019, báo điện tử VietnamNet dẫn phát ngôn hiếm hoi của Bí Thư Chung liên quan vụ Nhật Cường: “Công Ty Nhật Cường xây dựng các dịch vụ công. Đây là cái khó nhất vì [họ] phải lọ mọ vào trong từ phường, xã, gặp cán bộ để hiểu về quy trình công tác thì mới số hóa được, những cái đó chẳng ai làm.”

Hồi Tháng Giêng, Facebooker Thuan Van Bui, người đưa tin về đấu đá phe phái của đảng CSVN, bình luận trên trang cá nhân: “Nguyễn Đức Chung bị đồng đảng, đồng chí cắn từ đầu năm đến cuối năm 2019 với vô số phi vụ. Nhật Cường, nước Sông Đuống, các công ty sân sau của vợ và con trai ông Chung cũng liên tục bị các đồng chí của ông khoét sâu vào để đấm đá.” (N.H.K) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *