Thumbnail image

Nguyễn Phú Trọng cho ‘Tuyên Giáo’ ca ngợi mình để tiếp tục tại vị?

Tin mới

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Năm, ông Nguyễn Hồng Diên, phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, được báo VietNamNet dẫn lời, nói: “Trường hợp đặc biệt về tuổi như tổng bí thư là hạnh phúc của đảng, dân tộc.” Đây được dư luận coi là chỉ dấu cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng muốn tiếp tục tại vị.

Ông Diên mô tả ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN, “là trung tâm đoàn kết của Ban Chấp Hành Trung Ương để lãnh đạo tập thể Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư và quyết định nhiều vấn đề chỉ đạo điều hành của đất nước.”

Theo vị phó của Ban Tuyên Giáo, thì “chặng đường phía trước hết sức khó khăn, phức tạp, cần có những người lão luyện về mặt chính trị, kinh nghiệm để chèo lái con thuyền đất nước vượt qua sóng gió, nguy nan.”

Ông Diên nhấn mạnh rằng “nếu thực hiện một cách xơ cứng quy định về độ tuổi thì một số cán bộ cao tuổi trong Ban Chấp Hành Trung Ương sẽ không tái cử.”

Dường như đoán biết được lời nói của mình ít nhiều sẽ gây bàn tán bất lợi cho ông Trọng, ông Nguyễn Hồng Diên cảnh báo thêm rằng trước thềm Đại Hội Đảng lần thứ 13, “có rất nhiều thông tin, ở các trang mạng xã hội, Facebook tung tin nói xấu đảng, chế độ, nói xấu lãnh đạo.”

Ông Nguyễn Phú Trọng đã bước qua tuổi 76 từ hôm 14 Tháng Tư, được ghi nhận đi đứng khó khăn, thường phải có thuộc cấp nắm tay dìu bước và chỉ xuất hiện trong hội trường.

Sức khỏe của người đứng đầu đảng CSVN giảm sút thấy rõ từ sau vụ đột quỵ hôm 14 Tháng Tư, 2019, trong lúc đang đi thăm tỉnh Kiên Giang. Từ thời điểm đó, ông Trọng thường xuyên vắng mặt trước công chúng, nhưng các báo đảng cho hay ông vẫn “gửi thư đều đặn” liên quan các sự kiện ngoại giao.

Việc ông Trọng có rời ghế vào đầu năm sau hay tự cho mình là “trường hợp đặc biệt quá tuổi” cần trụ lại, vẫn còn là một ẩn số.

Ông Nguyễn Hồng Diên, phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương. (Hình: VietNamNet)

Một vài nhà quan sát suy đoán rằng ông Trọng đề cử ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí Thư, “kế vị” ông ở ghế tổng bí thư khóa tới.

Tuy vậy, cũng có ý kiến cho rằng ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, sẽ quyết giành ghế này bằng mọi giá. Nay nếu theo lời “dọn đường công luận” của ông Diên, “chặng đường phía trước hết sức khó khăn, phức tạp” do phe phái đấu nhau bất phân thắng bại, khả năng ông Trọng tiếp tục tại vị vẫn có thể xảy ra.

Theo ghi nhận của giới quan sát, ở Đại Hội Đảng lần thứ 12, ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra Nghị Quyết 244 để loại hết các đối thủ quá tuổi, ngoại trừ ông. Nhưng chỉ vài tháng trước Đại Hội lần thứ 13, ông này lại đưa ra Nghị Quyết 214 khiến cho những lãnh đạo quá tuổi đều có cơ hội ở lại Bộ Chính Trị.

Việc bố trí cho sếp phó của Ban Tuyên Giáo “bưng bô” mình trên các báo nhà nước ở thời điểm này có thể là bước toan tính mới nhất để ông Trọng thêm một lần nữa nhắc lại phát ngôn “bất hủ” của chính mình hồi Tháng Giêng, 2016: “Tôi cũng đã xin nghỉ, nhưng đảng giao nhiệm vụ thì tôi phải chấp hành…” (N.H.K) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *