Thumbnail image

Đại biểu Quốc Hội CSVN đề nghị ‘thiến’ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Tin mới

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đại biểu Quốc hội CSVN đã phải dùng những cụm từ “đau đớn thay, phẫn nộ thay” để nói về tình trạng trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại, đồng thời đề nghị mở rộng hình thức “thiến hóa học” các tội phạm loại này để giảm bớt vấn nạn.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn phúc trình về “Kết Quả Giám Sát Việc Thực Hiện Chính Sách, Pháp Luật Phòng Chống Xâm Hại Trẻ Em,” từ bà Lê Thị Nga, chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp, tại cuộc họp trực tuyến của Quốc Hội CSVN, sáng 27 Tháng Năm, cho biết từ năm 2015 đến 2019, Việt Nam đã xảy ra gần 8,500 vụ với 8,700 trẻ em bị xâm hại, trong đó xâm hại tình dục chiếm gần 6,500 vụ, hơn 850 vụ bạo lực.

Tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra khắp Việt Nam, nhiều nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, Sài Gòn.

“Trong sáu tháng đầu năm 2019, số trẻ bị xâm hại tăng đột biến với 1,400 trẻ, trung bình mỗi ngày có bảy em trở thành nạn nhân,” bà Nga cho hay.

Trong lúc thảo luận về việc thực hiện chính sách pháp luật để ngăn chặn vấn nạn xâm hại trẻ em ngày càng trầm trọng như trên, nhiều đại biểu Quốc Hội đã “giật mình” tỏ thái độ bất bình.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Bình, cho biết khi tiếp xúc cử tri, ai cũng “bức xúc, rùng mình, căm phẫn, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh các đối tượng xâm hại trẻ em, không thể để chúng nhởn nhơ ngoài xã hội.”

Ông Phượng đề nghị nên đưa thêm biện pháp “thiến hóa học” những tội phạm xâm hại trẻ vào Bộ Luật Hình Sự, bởi trong một số vụ án có bị can bị khởi tố với tội danh nhẹ hơn nhiều so với hành vi, dù chứng cứ rõ ràng nhưng viện kiểm sát vẫn phê chuẩn, gây bất bình công luận.

Theo ông Phượng, biện pháp “thiến hoá học” này được áp dụng ở nhiều quốc gia, người chịu hình phạt sẽ được chích chất kháng Testosterone, khiến nồng độ Testosterone trong cơ thể xuống mức như của người trước tuổi dậy thì, giảm ham muốn tình dục.

“Thi thoảng xã hội lại phải chứng kiến vụ bảo mẫu, thầy cô bạo hành, xâm hại trẻ với hành vi dã man, tàn khốc. Nhiều em cầu cứu, tố cáo, nhưng đâu đó vẫn thiếu vắng cơ chế bảo vệ hiệu quả, khiến chúng ta không khỏi hồ nghi liệu có bao nhiêu trẻ đang kêu cứu trong tuyệt vọng mà không được hồi đáp?Liệu còn bao nhiêu kẻ thủ ác tiếp tục phạm tội bởi pháp luật chưa đủ răn đe,” báo VNExpress dẫn lời ông Phương.

Bà Trần Thị Hiền, đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Hà Nam, cho biết thêm tại một số địa phương, đối tượng xâm hại trẻ em là người ruột thịt, người thân thích và người quen biết với trẻ chiếm tỷ lệ lớn và có xu hướng gia tăng, làm “băng hoại đạo đức xã hội đến cùng cực.”

“Những nơi tưởng chừng an toàn nhất đối với trẻ em như gia đình, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội… lại là những nơi ngày càng gia tăng nguy cơ xâm hại trẻ em và chúng ta chứng kiến sự băng hoại đạo đức xã hội đến cùng cực khi những vụ việc bố đẻ xâm hại con ruột, bố dượng xâm hại con riêng của vợ, ông nội xâm hại cháu gái không còn là cá biệt,” bà Hiền nói.

Cùng với đề nghị “thiến hóa học,” ông Phương cũng yêu câu công khai danh tính và ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe, bảo đảm an toàn cho trẻ.

“Tôi cho rằng, nếu áp dụng ‘thiến hóa học’ thì ít nhất có thể giảm một nửa số vụ xâm hại tình dục trẻ em,” ông Phương kỳ vọng. (Tr.N) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *