Thumbnail image

Ứng cử viên Khải Đào kiện, đòi truất phế 3 dân cử Westminster

Tin mới

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ông Khải Đào, một trong 11 ứng cử viên trong cuộc bầu cử bãi nhiệm ba vị dân cử gốc Việt ở Westminster, vừa nộp đơn lên Tòa Thượng Thẩm California, Orange County, kiện một số người và tổ chức, đồng thời đòi truất phế ba vị dân cử có tên trong vụ bãi nhiệm, đó là Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Các bị đơn trong đơn kiện bao gồm “Tri Ta for Mayor 2022,” “Kimberly Ho for City Council 2020,” “Charlie Nguyen for City Council 2018,” ba tổ chức vận động chính trị vận động bỏ phiếu “No” trong việc bãi nhiệm ba vị dân cử và phản đối việc ứng cử của hai ứng cử viên Tài Đỗ, nghị viên Westminster, và ứng cử viên Jamison Power, ủy viên giáo dục Học Khu Westminster.

Đơn kiện còn bao gồm một bị đơn khác là tổ chức hành động chính trị “Westminster Residents for Fiscal Responsibility,” bị ông Khải Đào tố cáo vận động ngăn chặn ông Tài và ông Jamison thắng cử.

Ngoài ra, bị đơn còn bao gồm ông Neal Kelley và bà Christine Cordon, cùng 50 cá nhân khác chưa được nêu tên.

Vẫn theo đơn kiện, ông Kelley là giám đốc ROV, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát cuộc bầu cử bãi nhiệm, bị tố cáo không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng “một số phiếu bất hợp pháp được đếm và một số phiếu hợp pháp không được đếm.”

Đơn kiện của ông Khải Đào. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Bà Christine là thư ký thành phố Westminster, người phụ trách công việc bầu cử của thành phố, bị tố cáo để xảy ra tình trạng “một số phiếu bất hợp pháp được đếm và một số phiếu hợp pháp không được đếm.”

Trong cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 7 Tháng Tư, này, ông Khải ứng cử với mong muốn thay thế bà Kimberly, nhưng không thành công.

Kết quả sơ khởi do Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV) cho thấy, cả ba vị dân cử nêu trên đều không bị bãi nhiệm.

Trong đơn kiện đề ngày 17 Tháng Năm, ông Khải yêu cầu tòa:

1-Bác bỏ kết quả bầu cử bãi nhiệm ngày 7 Tháng Tư, tuyên bố ba người – Trí Tạ, Kimberly Hồ, và Charlie Nguyễn Mạnh Chí – bị bãi nhiệm, và truất phế ba người này ra khỏi Hội Đồng Thành Phố Westminster;

2-Hoặc là, hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử này – vì không thể xác nhận được kết quả – và tổ chức một cuộc bầu cử khác càng sớm càng tốt;

3-Bồi thường chi phí luật sư cho bên nguyên đơn;

4-Và có những biện pháp giải quyết khác mà tòa thấy hợp lý.

Nhật báo Người Việt nhiều lần điện thoại, để lại lời nhắn qua điện thoại và qua Facebook, cho ông Khải Đào, nhưng chưa được ông hồi âm.

Trong khi đó, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên giáo dục Học Khu Garden Grove, một trong ba luật sư đại diện cho ba vị dân cử Westminster có tên trong đơn kiện, cho rằng ông Khải Đào kiện “rất chung chung” và “không thể chứng minh được gì cả.”

Trong một email gởi cho nhật báo Người Việt, ông Lân cho biết: “Thực ra, trong đơn, ông Khải Đào kiện rất đông người với những cáo buộc rất chung chung. Vấn đề là ông ấy không thể chứng minh được gì cả.”

Theo ông Lân, phía các dân cử đã chuẩn bị đơn đòi phạt tiền (nguyên đơn) và yêu cầu tòa bãi bỏ đơn kiện.

Thư thông báo đã được gởi đến ông Khải Đào và các luật sư liên hệ từ mọi phía.

“Trong thời gian chờ đợi kết quả đơn yêu cầu đó, chúng tôi sẽ gởi yêu cầu  phía nguyên đơn phải tiết lộ các bằng chứng hay giải thích họ có được. Tùy theo bằng chứng họ đưa ra, chúng tôi sẽ thẩm định là có nên làm đơn hủy đơn kiện khác dựa trên lý do không có bằng chứng xác đáng của họ,” ông Lân viết.

Vẫn theo ông Lân, hiện nay đơn kiện vẫn chưa có số hồ sơ và chưa có chánh án nào được phân nhiệm và cũng chưa được trao tận tay mọi thành phần bị kiện.

Sau khi thủ tục đó hoàn tất, các thành phần bị kiện sẽ có đơn trả lời khác nhau.

Ông Khải Đào, người nộp đơn kiện. (Hình: Facebook Khải Đào)

Trong khi đó, hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, trong một email gởi ra công chúng, ông Neal Kelley cho biết ông Khải Đào có nộp đơn kiện, và vì thế ông “sẽ không đưa ra bất cứ tuyên bố nào, cũng như không có phát biểu nào liên quan đến vụ kiện này.”

Ba vị dân cử nêu trên bị nhóm Westminster United đứng ra vận động đòi bãi nhiệm với 28 lý do bao gồm tình trạng vô gia cư gia tăng, quản trị kém có thể làm cho thành phố phá sản, tình trạng gia đình trị, chuẩn thuận dự án có lợi cho dân cử, đòi chụp mũ người khác ý kiến là Cộng Sản, ngăn cản đồng viện đại diện người dân, giảm số lượng nhân viên công lực, thiên vị tội phạm ấu dâm để trả thù chính trị,… theo trang nhà www.westminster-united.com của nhóm.

Trong cuộc họp báo hôm 12 Tháng Mười Một, 2019, ông David Johnson, phát ngôn viên của Westminster United, cho biết: “Mặc dù chỉ cần 8,736 chữ ký, nhưng chúng tôi thu được trên 11,000 chữ ký để có thể xin bãi nhiệm ba người này. Hầu hết số chữ ký này có được, khoảng 90%, là nhờ sự giúp đỡ của tỷ phú Hoàng Kiều, qua các poster quảng cáo và quảng cáo trên truyền hình.”

Trong cuộc họp báo tại khu dinh thự Hummingbird Nest, Simi Valley, California, hôm 23 Tháng Mười Hai, 2019, tỷ phú Hoàng Kiều cho biết ông chi ra $1.1 triệu để ủng hộ cho kế hoạch bãi nhiệm ba dân cử ở Westminster.

Ông Trí Tạ đắc cử chức nghị viên lần đầu năm 2006 và tái đắc cử năm 2010. Năm 2012, ông trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ do cử tri trực tiếp bầu lên, với nhiệm kỳ 2 năm. Năm 2014 và năm 2016 ông tiếp tục tái đắc cử. Năm 2018, ông tái đắc cử chức này với nhiệm kỳ 4 năm.

Bà Kimberly Hồ đắc cử lần đầu năm 2016 và trở thành nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên ở Westminster.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đắc cử lần đầu năm 2018, sau hai lần tranh cử không thành công vào năm 2012 và năm 2014. (Đằng-Giao) (đ.d)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *