Thumbnail image

Hội Nhà Báo Độc Lập vẫn hoạt động dù quyền chủ tịch bị bắt

Tin mới

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam tuyên bố vẫn tiếp tục hoạt động dù chủ tịch và quyền chủ tịch của hội đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam nhằm bịt miệng phản biện xã hội.

“Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, sẽ tiếp tục hoạt động dựa trên tôn chỉ, mục tiêu thành lập Hội Nhà Báo Độc Lập, nhấn mạnh đối thoại, phản biện ôn hòa.”

Trong một bản tuyên bố phổ biến hôm Chủ Nhật ngày 24 Tháng Năm, Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (tên viết tắt theo Anh ngữ là IJAVN) cả quyết như vậy sau khi quyền chủ tịch của hội là nhà báo Nguyễn Tường Thụy bị nhà cầm quyền độc tài đảng trị CSVN bắt ngày 23 Tháng Năm. Ông bị vu cho cùng một tội danh khi bắt ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch của hội, ngày 21 Tháng Mười Một, 2019.

Bất cứ công dân nào dùng mạng xã hội hay các trang mạng viết bình luận phản biện hoặc chuyển thông tin không phục vụ nhu cầu tuyên truyền bịp bợm của nhà cầm quyền CSVN, đều có thể bị vu cho tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống nhà nước…” theo điều 117 của Luật Hình Sự của chế độ, với bản án có thể đến 20 năm tù.

Nhà cầm quyền CSVN bắt ông Nguyễn Tường Thụy thì cho một số báo chí chính thống đưa tin. Nhưng hai ngày trước đó, khi bắt nhà văn, nhà báo độc lập Phạm Thành (cũng bị quy chụp cùng một tội danh), tức chủ blog Bà Đầm Xòe, thì toàn bộ guồng máy tuyên truyền của chế độ đều nín lặng.

Ông Thành là tác giả của một số sách đả kích chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam rất mạnh mẽ như “Cô Hồn Xã Nghĩa,” “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo.”

Cuốn “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo” do ông tự xuất bản và phát hành công khai tại Việt Nam, qua mặt tất cả guồng máy kiểm duyệt của chế độ. Sách tập trung một số bài viết đã từng phổ biến trên blog Bà Đầm Xòe gây tiếng vang lớn trên mạng xã hội, trong đó ông đả kích đường lối và hành động của ông Tổng Bí Thư Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đối với tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh.

Bản tuyên bố của IJAVN nói rằng: “Việc bắt giữ các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ,… và tiến hành sách nhiễu đồng loạt các thành viên trong Hội. Nhà Cầm Quyền Việt Nam đã thực hiện chủ trương hướng đến triệt tiêu hoàn toàn các hoạt động phản biện ôn hòa thông qua loại hình báo chí của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội mà Nhà nước Việt Nam đã cam kết trong luật điều ước quốc tế, đã được Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 9 Tháng Tư, 2016.”

Logo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam. (Hình: IJAVN)

Theo IJAVN, “Việc bắt giam, theo dõi nhằm triệt tiêu hoàn toàn nhân sự, tổ chức Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam cho thấy các đối thoại nhân quyền không ràng buộc giữa Việt Nam với EU, Hoa Kỳ hoàn toàn không mang hiệu quả thực tế.”

Tổ chức IJAVN lên án chế độ Hà Nội làm ngược lại các cam kết quốc tế về nhân quyền và mới đây nhất, vi phạm cam kết nhân quyền khi đàm phán, ký kết Hiệp Định Tự Do Thương Mại Việt Nam – Liên Hiệp Âu Châu (EVFTA) mà quốc hội bù nhìn của chế độ sẽ biểu quyết chiếu lệ để thông qua trong những ngày tới.

Không những vậy, việc bắt giam những người trên cũng như những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam là làm ngược lại ngay cả “Điều 25 Hiến Pháp 2013” mà IJAVN nói rằng “Hành vi này đi ngược lại xu thế tiến bộ, văn minh của xã hội loài người trong việc thực thi các giá trị phổ quát con người đưa đất nước đến sự văn minh, đạo đức và thịnh vượng.”

Tổ chức IJAVN kêu gọi các cá nhân và tổ chức thực hành nhân quyền trong và ngoài Việt Nam “lên tiếng đồng hành, hỗ trợ tiếng nói của chúng tôi trong thời gian tới.”

Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (IJAVN) là một hội “chuyên nghiệp báo chí độc lập,” một tổ chức độc lập với nhà cầm quyền trong thành phần các tổ chức “xã hội dân sự.” Với khoảng hơn 40 thành viên, tổ chức được thành lập vào ngày 4 Tháng Bảy, 2014 tại Sài Gòn. Mục đích được công bố khi thành lập là: “phục vụ cho các nhà báo không phân biệt người trong nước và người ngoài nước, các cộng tác viên báo chí độc lập, và cả những nhà báo quốc doanh.”

Hội có một tờ báo mạng có tên là “Việt Nam Thời Báo,” đăng tải các bài bình luận và thông tin của các tác giả cùng tôn chỉ trong và ngoài nước. (TN) (kn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *