Thumbnail image

CSVN loay hoay đón đầu tư nước ngoài ‘bỏ chạy’ khỏi Trung Quốc

Tin mới

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN loay hoay bàn tính kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài giữa lúc Mỹ, Nhật thúc giục giới đầu tư bỏ Trung Quốc trở về nước hay đi nơi khác kinh doanh.

Một cuộc họp được tổ chức ở Hà Nội ngày Thứ Sáu, 22 Tháng Năm vừa qua giữa nhà cầm quyền trung ương với một số tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các chuyên gia kinh tế bàn thảo về “tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do COVID-19 gây ra.”

Với tham vọng đón “đại bàng đến làm tổ” khi đã có hàng chục “đại bàng” thông báo bỏ Trung Quốc chạy đến Indonesia, bản tin của chính phủ CSVN (chinhphu.vn) mới đang loay hoay bàn tính thế nào để có một giải pháp thích hợp.

Bản tin vừa kể cho hay “Về mong muốn của nhà đầu tư, theo ý kiến chuyên gia, họ mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Điều quan trọng là môi trường đầu tư của chúng ta thế nào và nguồn nhân lực ra sao.”

Giới đầu tư ngoại quốc đã rất nhiều lần kêu ca tình trạng chính sách của CSVN hay thay đổi, luật lệ tròng tréo, tham nhũng vòi vĩnh hối lộ tràn lan. Nói khác, giá nhân công rẻ không phải là cái duy nhất mà nhà đầu tư ngoại quốc mong muốn ở Việt Nam.

Trong cuộc họp, một số địa phương khoe “thời gian qua, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn đến tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội đầu tư hay mở rộng các dự án đầu tư. Các địa phương đề cập nhiều đến vấn đề chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu công nghiệp.”

Khi tín hiệu muốn thoát ra khỏi Trung Quốc đã có lâu nay nhưng Hà Nội vẫn chưa chuẩn bị tích cực để hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài một cách quy mô. Có người từng báo động “trâu chậm uống nước đục.” Cho nên, “Một số ý kiến nhất trí cho rằng, cần thành lập tổ công tác về xúc tiến đầu tư để tiếp cận với các tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư hiện hữu.”

Cách đây một năm, chính Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi giới đầu tư Hoa Kỳ hay các quốc gia khác nên chạy qua Việt Nam hoặc các quốc gia Đông Nam Á khác để tránh bị thuế quan trừng phạt của Washington.

Sang năm nay, khi đại dịch COVID-19 làm chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu phần lớn đặt tại Trung Quốc bị đứt gãy, đang có những kế hoạch hậu thuẫn cho các nhà sản xuất của Hoa Kỳ đầu tư tại Trung Quốc trở về nước hoặc chạy sang các nước khác trong đó Việt Nam có lợi thế sát cạnh Trung Quốc, có khối nhân công trẻ hàng triệu người. Chính phủ Nhật Bản cũng có một kế hoạch tương tự.

Cuộc họp ở Hà Nội hôm Thứ Sáu vừa qua mới chỉ thấy bàn “tập trung vào các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng.”

Trong cuộc họp, người ta thấy ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thúc giục “phải xây dựng ngay đề án” và “thành lập tổ công tác đặc biệt để lo vấn đề này.” (TN) (kn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *