ĐẠi hội 13 – Vì sao blogger Phạm Thành bị bắt

Dân chủ/ Nhân quyền Pháp Luật

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Giới xã hội dân sự ở Việt Nam lan truyền tin nhà văn, nhà báo tự do, Phạm Thành, 68 tuổi, chủ trang blog “Bà Đầm Xoè,” bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ. Tin này được loan báo trong bối cảnh chỉ còn hơn nửa năm là diễn ra đại hội 13 của đảng CSVN.

Nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, cựu thư ký toà soạn báo Thanh Niên, cho biết trên trang cá nhân: “Theo nguồn tin từ gia đình, sáng 21 Tháng Năm, nhà báo, nhà văn Phạm Thành đã bị bắt tạm giam chưa biết vì tội gì.

Một số Facebooker chia sẻ tin ông Thành bị bắt với bình luận: “Trời! Cụ 68 tuổi già yếu làm được gì nữa đâu mà!”

Nhà báo Phạm Thành, cựu thư ký tòa soạn Đài Tiếng Nói Việt Nam, cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng.

Ông tham gia viết báo tự do với hàng ngàn bài viết phản biện có giá trị. Cũng theo nguồn tin từ gia đình, nhà báo Phạm Thành đang bị tạm giam tại Hỏa Lò.”

Ông Phạm Thành từng tự ứng cử “đại biểu Quốc Hội” năm 2016, còn được dân mạng biết đến là chủ trang blog Bà Đầm Xòe với nhiều bài chỉ trích đảng CSVN và lên án Trung Quốc.

Hồi Tháng Chín, 2019, ông gây chú ý với tác phẩm “Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo” do ông tự xuất bản và phát hành qua mạng xã hội.

Video tiểu sử và các tác phẩm của ông

Cuốn sách được ghi nhận tập hợp những bài do ông Thành viết, xoay quanh ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN.

“Quyển sách này là một bằng chứng, một dữ liệu về những lời ăn tiếng nói, hành xử của ông Trọng, trong những chính sách đối nội và đối ngoại của ông ấy, đối với Trung Quốc cũng như đối với thế giới. Tôi nhận ra rằng ông Trọng là người mà làm tất cả những điều gì mà Trung Quốc muốn,” ông Thành được VOA Việt Ngữ dẫn lời hồi Tháng Chín, 2019.

Ông Thành cũng cho biết thêm rằng bản thân ông “đã 41 năm theo đảng, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi” và giải thích nguyên nhân “là do chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là đảng CSVN duy trì sự độc tài!”

Các post trên trang cá nhân được cho là của ông Thành được ghi nhận tập trung phê phán những sai lầm của đảng CSVN và Nguyễn Phú Trọng. Post gần nhất của ông được đăng hôm 20 Tháng Năm dẫn lại link bài trên trang web của Đài SBTN: “Nhà cầm quyền CSVN ‘thất vọng’ khi 27 công ty Hoa Kỳ sang Indonesia ‘thiết lập nhà máy’”.

Trong một post khác hôm 18 Tháng Năm, ông Thành đăng lá thư ngỏ “đề gửi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump” với nội dung: “…Với sự mệnh cao cả cho nhân loại, vì nhân loại đang đặt nặng trên vai anh, tôi cầu chúc cho anh luôn luôn khỏe mạnh, sáng suốt, bình tĩnh, tự tin vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức; đè bẹp muôn mặt kẻ thù, giành về thắng lợi cuối cùng trong công cuộc vĩ đại: Thanh lọc loài người và hình thành nên một trật tự thế giới mới, trong đó không còn độc tài và độc tài cộng sản cầm quyền.”

Trước cuốn sách chỉ trích ông Trọng, các tác phẩm khác của ông Phạm Thành được công luận biết đến là “Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng XHCN Xuống Hố Cả Lũ” và tiểu thuyết “Cò Hồn Xã Nghĩa”. (N.H.K) (kn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *