Thumbnail image

Truyền hình Trung Quốc CCTV không phát hình các trận NBA

Tin mới

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Nếu giải vô địch bóng rổ nổi tiếng Hoa Kỳ và thế giới NBA được thi đấu trở lại thì các trận đấu này sẽ không được truyền hình tại Trung Quốc.

Theo trang mạng thể thao Yahoo Sports, hệ thống truyền hình CCTV Trung Quốc trong bảng tuyên bố cung cấp cho tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba, 12 Tháng Năm, cho biết sẽ tiếp tục không trực tiếp truyền hình các trận đấu của league bóng rổ này khi nhắc đến “lập trường nhất quán về chủ quyền quốc gia.”

Có những tin tức đồn đãi rằng giải NBA sẽ được CCTV cho phát hình trở lại sau khi có lời tuyên bố là ông Michael Ma trở thành tân giám đốc của NBA Trung Quốc.

Ông Ma là con trai của ông Ma Gouli, một trong những sáng lập viên hệ thống truyền hình CCTV và đã thành công trong việc đưa các trận đấu NBA vào trong chương trình của CCTV trong thập niên 1990.

Ông Ma Guoli từ chức tư cách cố vấn Hiệp Hội Bóng Rổ Trung Quốc vào hôm Thứ Ba.

Thời gian trước đây, CCTV đã ngưng phát hình các trận đấu NBA sau khi ông Daryl Morey, giám đốc điều hành đội Houston Rockets, đăng trên Twitter ngày 4 Tháng Mười, 2019, lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình đòi hòi nhân quyền tại Hồng Kông.

Trên Twitter, ông Morey viết: “Tranh Đấu Cho Tự Do. Sát Cánh Với Hồng Kông.”

Ông Morey đã xóa bỏ nội dung này sau khi gây phản ứng trên thế giới, đặc biệt với chính phủ Trung Quốc cũng như sự chỉ trích ngay tức thời của chủ nhân đội Rockets, Tilman Fertitta. Ông nói rằng ông Morey không nên tuyên bố với tư cách đội Houston Rockets và “Chúng ta không phải một tổ chức chính trị.”

Chính phủ Trung Quốc bị tố cáo có những vi phạm nhân quyền, bao gồm thực hiện những biện pháp đàn áp các sắc tộc thiểu số, giới hạn tự do ngôn luận và sử dụng bạo lực, tra tấn các nhân vật đối lập chính trị.

Hồng Kông đã có những cuộc biểu tình trong năm 2019 phải đương đầu với phản ứng dữ dội từ nhà cầm quyền Trung Quốc khi Chủ Tịch Tập Cận Bình cảnh cáo rằng bất cứ hành động nào nhằm chia rẽ Hồng Kông từ Trung Quốc sẽ kết thúc bằng cuộc đàn áp đẫm máu.

Ông Daryl Morey, giám đốc điều hành đội Houston Rockets. (Hình: Bob Levey/Getty Images)

Trong khi đó, đấu thủ bóng rổ cũng như huấn luyện viên tiếng tăm khác là LeBron James và Steve Kerr nằm trong nhóm những nhân vật NBA có tiếng nói của mình về những vấn đề xã hội, nhưng từ chối lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình tại Hồng Kông khi NBA và Nike đương đầu với tình hình tài chính giảm sút khi mất đi thị trường Trung Quốc.

Ông Adam Silver, ủy viên điều hành NBA, tuyên bố hồi Tháng Hai vừa qua là những lời đăng tải trên Twitter của ông Morey sẽ gây tổn thất hàng trăm triệu đô la cho league.

Mùa bóng NBA bị tạm ngưng vào ngày 12 Tháng Ba vì đại dịch COVID-19 với ngày trở lại chưa được biết. Cũng như các bộ môn thể thao khác, NBA cũng tìm cách để có thể hoàn tất mùa  bóng và đăng quang vô địch giải 2019-20. (TD) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *