Thumbnail image

Trung Quốc dùng chính sách ‘chia để trị’ với Liên Âu

Tin mới

BRUSSELS, Bỉ (NV) — Ủy viên Ngoại Giao khối Liên Âu (EU) mới đây lên tiếng cáo buộc Trung Quốc là định dùng chính sách “chia để trị” nhằm lũng đoạn nhóm gồm 27 quốc gia thành viên này, qua việc lợi dụng tình trạng có các quan điểm trái ngược về ngoại giao trong khối EU.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Năm, ủy viên Ngoại Giao EU, ông Josep Borrell, từng là ngoại trưởng Tây Ban Nha, nói trong một bài viết được một số tờ báo lớn ở Âu Châu loan tải hôm Thứ Sáu, rằng sự tin cậy và hỗ tương là những “yếu tố cần thiết” cho mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc.

Lời phát biểu của ông Borrell được đưa ra trong lúc Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Thủ Tướng Hungary Viktor Orban hôm Thứ Sáu, nói rằng “Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Y Tế Thế Giới trong cuộc chiến chống đại dịch” và cũng “sẵn sàng hợp tác với mọi quốc gia” để kiểm soát  COVID-19, theo bản tin của Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.

Trong thời gian qua, EU chỉ trích các giới chức Trung Quốc về các hoạt động tuyên truyền và tung tin sai lạc, khi Bắc Kinh mở chiến dịch nhằm lấy lại uy tín của Trung Quốc, vốn bị thiệt hại nặng nề sau cuộc khủng hoảng y tế xuất phát từ trong đất nước họ.

Ông Borrell kêu gọi các thành viên EU hãy duy trì tinh thần kỷ luật chung trước việc Trung Quốc tìm cách  lợi dụng sự khác biệt về quan điểm ngoại giao trong khối.

“Có được một cách ứng xử chung của EU đối với các siêu cường không hề là điều dễ dàng, và mỗi quốc gia thành viên có quan điểm và những vấn đề nhạy cảm riêng của mình, và trong trường hợp đối phó với Trung Quốc thì điều này cũng không là ngoại lệ,” cũng theo Ủy Viên Borrell.

Ông Borrell nói thêm rằng thực ra, đối phó với Trung Quốc còn khó khăn hơn vì chính quyền Bắc Kinh “không ngần ngại gì trong việc khai thác các bất đồng quan điểm trong EU.”

Ủy Viên Borrell cũng nêu lên các hành động lợi dụng viện trợ nhân đạo cho mục tiêu chính trị của Trung Quốc.

Tuy cả hai bên đều có sự hỗ trợ y tế cho nhau cũng như cho các nơi khác, phía Trung Quốc “tìm mọi cách cho thế giới thấy rõ về các biện pháp trợ giúp của họ, trong khi phía EU kín đáo hơn,” theo ông Borrell.

“Vấn đề chính là tất cả chúng ta phải cùng cho thấy sự hỗ trợ chung và tinh thần đoàn kết quốc tế, một điều mà EU luôn cho thấy rõ ràng, trong khi phải tránh việc chính trị hóa việc trợ giúp y tế khẩn cấp,” cũng theo ông Borrell.

Trong cuộc điện đàm với họ Tập, ông Orban không đề cập gì tới khối EU, nơi Hungary là một thành viên, mà chỉ nói tới diễn đàn “17+1” do Bắc Kinh hướng dẫn, gồm Trung Quốc cùng 17 quốc gia ở Trung và Đông Âu.

EU coi việc thành lập nhóm “17+1” này là một thí dụ về nỗ lực “chia để trị” của Trung Quốc.

Ông Borrell cũng nhắc đến việc Bắc Kinh luôn tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa đa phương, cảnh giác rằng định nghĩa đa phương của Trung Quốc không giống với của EU.

“Những khác biệt liên quan đến Luật Biển (UNCLOS) và tình trạng căng thẳng ở Biển Đông cho thấy việc Trung Quốc chú trọng thương thảo với từng quốc gia khác hẳn với thái độ bàn thảo với tất cả các quốc gia liên hệ của EU,” ông Borrell nêu rõ. (V.Giang) (đ.d.)

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *