Thumbnail image

Trong khi chợ không đủ thịt bán, nông gia Mỹ có thể phải tiêu hủy 10 triệu con heo

Tin mới

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) — Đại dịch COVID-19 hiện đang gây những thiệt hại nặng nề cho nguồn  cung cấp thực phẩm tại Mỹ, nhất là trong kỹ nghệ thịt heo.

Một số chợ thực phẩm ở Mỹ hiện đang phải giới hạn số thịt khách hàng có thể mua, tuy nhiên trong khi đó các nông gia nuôi heo lại phải tính tới việc giết bớt đàn heo của họ.

Theo bản tin CNN hôm Thứ Sáu 15 Tháng Năm, hiệp hội các nhà nuôi heo Mỹ (National Pork Producers Association NPPA) ước tính là tới 10 triệu con heo có thể sẽ phải bị giết bỏ trong thời gian từ Tháng Tư cho tới Tháng Chín. Điều này cũng có thể đưa một số chủ trại heo vào tình trạng phá sản.

Hiệp hội NPPA nói rằng kể từ khi các xưởng thịt heo phải đóng cửa, nông dân không có chỗ tiêu thụ hàng ngàn con heo của họ. Ở mức độ hoạt động rất giới hạn hiện nay của các xưởng thịt, mỗi ngày có khoảng 170,000 con heo sẵn sàng để được mổ thịt đưa ra thị trường đã bị ối đọng lại.

Theo lời ông Jim Monroe, một giới chức trong cơ quan vận động hành lang cho kỹ nghệ nuôi heo, có tên National Pork Producers Council (NPPC), nói rằng hiện có quá nhiều heo mà không có đủ nơi chế biến để đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm bán ra cho dân chúng.

Theo các con số của NPPC, nông gia phải mất từ 10 tới 11 tháng để nuôi heo cho tới khi sẵn sàng ra thị trường. Với tình trạng có thêm các con heo con đang lớn lên, các chuồng trại nay không còn chỗ cho các con heo lớn.

“Cách giải quyết tốt nhất là giết chúng một cách nhân đạo. Đây cũng là thảm kịch cho các nông gia,” theo NPPC.

Theo NPPC, tính tới ngày 6 Tháng Năm, số lượng thịt heo đưa ra thị trường ở Mỹ đã giảm gần 40%.

Chỉ riêng ở tiểu bang Minnesota, mỗi ngày có từ 10,000 đến 15,000 con heo bị tiêu hủy, theo con số của hiệp hội nông gia nơi này. Việc giết bớt heo sẽ còn tiếp tục cho tới khi nào các xưởng thịt trở lại hoạt động với công suất bình thường. (V.Giang)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *