Thumbnail image

Sợ ‘bứt dây động rừng’, Trung Quốc không muốn điều tra quốc tế về COVID-19

Tin mới

HỒNG KÔNG (NV) — Bắc Kinh hiện đang gặp áp lực ngày càng lớn của Mỹ, Úc và Âu Châu để có cuộc điều tra quốc tế tại Trung Quốc về xuất xứ của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Bảy 16 Tháng Năm,thì các phân tích gia giải thích rằng lý do khiến Trung Quốc tiếp tục có các đả kích về động lực khiến các quốc gia này đòi có cuộc điều tra, cùng đưa ra biện pháp chống lại, như ngưng nhập cảng thịt bò của Úc, là vì lo sợ một cuộc điều tra độc lập sẽ đưa đến các phát giác ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia này trên trường quốc tế.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tới nay nói rằng Bắc Kinh sẽ chấp thuận có cuộc duyệt xét “vào thời điểm thích hợp”, nhưng đả kích điều mà họ gọi là việc Mỹ và một số quốc gia có hành động “chính trị hóa” nguồn gốc của virus, để “đòi có một cuộc điều tra trên căn bản coi như Trung Quốc có hành động sai trái”.

Các khoa học gia đến nay vẫn chưa xác định được ai là “bệnh nhân số không”, nghĩa là người đầu tiên nhiễm bệnh trong đại dịch này. Tuy nhiên, đa số mọi người đều đồng ý là có sự lây lan từ thú vật sang người ở Vũ Hán, nơi các trường hợp bệnh đầu tiên được báo cáo, gồm cả một ổ dịch trong chợ hải sản, nơi bán luôn cả các động vật hoang dã.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói đang thương thảo với Trung Quốc để gửi một phái đoàn đến nơi đây, nhằm điều tra giả thuyết virus lây từ thú vật sang người.

Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ không trấn an được nỗi lo ngại của thế giới, sau khi có chỉ trích cho rằng tổ chức WHO quá dễ dàng chấp nhận các dữ kiện của Trung Quốc, cũng như việc các chuyên gia Mỹ có thể không được tham gia vào cuộc điều tra, hoặc không được vào được phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi Tòa Bạch Ốc cho rằng có thể là điểm xuất phát của COVID-19.

Bà Angela Stanzel, thuộc viện nghiên cứu quốc tế và an ninh tại Đức, nói rằng Bắc Kinh hiện muốn duy trì tình trạng mập mờ về nguồn gốc của virus, vì nếu có xác nhận rõ ràng, không thể tranh cãi, là virus xuất phát từ Trung Quốc, thì đây sẽ là một “thảm họa cho uy tín của Trung Quốc.”

“Việc virus COVID-19 bị coi là có liên hệ với Trung Quốc đã là sự tệ hại rồi. Nay nếu có chứng cớ rõ ràng thì lại là thiệt hại lớn hơn nữa cho chính quyền Bắc Kinh. Vì điều đó sẽ ngược hẳn lại với nỗ lực của Trung Quốc nhằm đổ tội cho nước khác và cũng có thể khiến Trung Quốc có thêm các vấn đề khác.”

Theo bà Stanzel thì :”Trung Quốc có thể cho phép có một cuộc điều tra ở mức giới hạn, nhằm chứng tỏ cho thế giới thấy họ có hợp tác, nhưng tôi hoàn toàn không thấy các chuyên gia Mỹ có cơ hội tham gia vào việc này.”

Một số nhà lập pháp và các cá nhân ở Mỹ đã đòi đưa đơn kiệnTrung Quốc phải bồi thường thiệt hại vì đã có hành động thiếu trách nhiệm trong việc đối phó với đại dịch. Nếu có chứng cớ rõ ràng, có sự công nhận quốc tế, thì sẽ khiến Bắc Kinh dễ gặp thêm khó khăn. (V.Giang)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *