Thumbnail image

Horseshoe Bend – Lake Powell, thắng cảnh độc đáo của Arizona

Tin mới

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

PAGE, Arizona (NV) – Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi.

Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico.

Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona.

Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó.

Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì chỉ mới được thành lập vào năm 1957, đó là Page City. Đây cũng là địa điểm đã được chính quyền chọn làm nơi hoán chuyển sức mạnh của dòng sông Colorado tạo thành năng lượng điện để phục vụ cho sự tiêu dùng. Nhờ thế, công trình xây dựng đập thủy điện Glen Canyon được khởi công, và cũng nhờ vậy thành phố Page ra đời để tạo sự thuận tiện cho đời sống công nhân ở vùng xa xôi này.

Không hiểu vô tình hay cố ý, nhưng công trình đập thủy điện Glen Dam không cách xa hẻm vực Horseshoe Bend cho lắm. Hẻm vực này chỉ cách đập thủy điện khoảng 10 phút lái xe. Thắng cảnh Vành Móng Ngựa nằm lọt thỏm trong hẻm vực Glen Canyon mà ngày nay vẫn còn mang nhiều nét nguyên sơ hoang dã.

Chung quanh miệng vực người ta chưa xây cất nhà cửa nhiều, cũng chưa có một bãi đậu xe dành cho du khách đến đây thưởng ngoạn. Bạn lái xe vào khu đất trống dành cho du khách đậu xe. Sau đó, bạn phải đi bộ thêm khoảng một cây số nữa, qua con đường đá mòn phủ đầy cát và các cây xương rồng sa mạc mới đến được miệng hẻm vực Horseshoe Bend.

Hẻm vực Horseshoe Bend với hình ảnh du khách li ti trên miệng vực. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Từ xa, nếu có người kinh nghiệm chỉ dẫn, bạn có thể nhìn thấy được một khu vực có những tảng đá cao thấp chồng chất lên nhau. Đó chính là miệng hẻm vực to lớn và sâu thẳm do thiên nhiên tạo thành một kỳ quan rất lạ bên dưới hẻm vực. Hình ảnh đoàn du khách bé li ti như đàn kiến đi đi lại lại trên mép vực cho người ta thấy được sự rộng lớn, vĩ đại của hẻm vực. Đây cũng chính là nơi con sông Colorado uốn khúc rất cong để tiếp tục chảy xuôi về hướng Tây Nam.

Khúc cong này buộc dòng sông lượn theo chân ngọn núi, từ trên cao nhìn xuống tựa như hình cái “vành móng ngựa” rộng lớn nằm giữa hẻm vực Glen Canyon. Đỉnh ngọn núi không nhọn mà phẳng, thân núi không tròn hẳn mà bị vạt một bên. Tác phẩm bất hủ này do thiên nhiên, đất cát, mưa gió, nước sông Colorado cùng thi nhau đẽo, gọt, mài, dũa, qua thời gian hàng bao nhiêu triệu năm mới có được hình dáng như ngày nay để con người đến chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

Ngắm nhìn không gian “Vành móng ngựa thiên nhiên” này, bạn hãy quên đi tất cả các công thức trong cuộc sống. Bạn không cần nghĩ đến công thức H2O là nước, bạn cũng chẳng cần phải tìm hiểu những ngọn núi cát (sandstone) phải mất bao nhiêu triệu năm để dòng nước xói mòn hầu mới có được hình dáng như ngày nay?

Không gian Horseshoe Bend ném ra trước mắt bạn một hình ảnh lạ lùng của thiên nhiên. Dưới vực sâu hơn 200 mét, dòng sông Colorado uốn chảy vòng theo chân ngọn núi cao với một độ vòng gần 270 độ. Hình ảnh dòng sông màu xanh lục đậm, kèm theo chút viền xanh nhạt, trong vắt, của hai bên bờ sông lờ lững chảy theo vòng cong từ bên phải và tuôn ra bên trái khiến người xem kinh ngạc ngẩn người vì không gian quá ư lạ lẫm của núi, của sông, của màu sắc giữa trời và nước. Thỉnh thoảng, một vài con thuyền bé li ti đưa du khách dạo cảnh, rẽ sóng giữa sông, tạo ra một nét hết sức sống động giữa không gian tĩnh lặng của hẻm vực.

Horseshoe Bend tạo ra một vách núi thẳng đứng trông thật hùng vĩ, nhưng rất đáng sợ cho những ai yếu bóng vía hay sợ độ cao. Một số những mỏm đá nhô ra, cho phép du khách có thể đứng bên trên nhìn rõ hơn xuống dưới vực sâu. Màu sắc thẫm đỏ của núi luôn biến đổi theo ánh nắng mặt trời, tránh cho bạn cảm giác nhàm chán không gian nơi đây. Dưới chân núi, giữa dòng sông, một hai căn nhà nhỏ dành cho những người thích mạo hiểm, đi bộ đến đây cắm trại hay đây là “trạm cấp cứu” cho các trường hợp khẩn cấp? Tôi không biết có nhà leo núi đạt kỷ lục nào đã có dịp chinh phục được đỉnh ngọn núi Horseshoe Bend hay chưa!

Lake Powell kéo dài 186 dặm từ đập thủy điện Glen Dam Arizona qua Utah State. (Hình: Poster)

Vực sâu tuy chỉ hơn 200 thước, nhưng độ thẳng đứng của vách đủ sức làm run chân những người liều lĩnh, cố đứng sát miệng vực chỉ để lấy dáng chụp vài tấm hình chứng tỏ sự gan dạ của mình. Dường như “những người trẻ” luôn luôn thích đùa với tử thần, chắc hẳn họ nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ chết, kể cả nếu chẳng may họ bị rơi xuống vực!

Hình ảnh của Horseshoe Bend làm tôi nhớ đến ngọn núi “Hạnh Phúc/ Putukushi” của Machu Pichu bên Peru. Ngọn núi “hạnh phúc” Machu Pichu cũng được dòng sông thiêng Urubamba chảy ôm theo chân núi, giống hệt như Horseshoe Bend của dòng sông Colorado. Có khác nhau chăng chỉ là ngọn núi Putukushi cao gần gấp ba lần Horseshoe Bend và không gian Machu Pichu thì xanh ngắt màu xanh của lá. Nhưng ngược lại, màu xanh lục biếc của dòng sông Colorado lại cho tôi một cảm nhận ấm cúng rất lạ giữa tâm tư mình với thiên nhiên.

Dòng sông Colorado không đưa “người tình đi biền biệt” (*) mà cũng không đưa “người tình về với bến xưa!” (*) Dòng sông Colorado ở “Horseshoe Bend” cho tôi giây phút lặng lờ nhìn thoáng lại thời gian quá khứ sau lưng, và thời gian sắp tới tương lai như dòng nước từ cửa sông vào lờ lững chậm chảy đến cửa sông ra.

Nhìn theo dòng nước chậm chảy vào từ bên phải và “vội vã” đi ra bên trái, tôi thấy rõ dòng nước không được phép cưỡng lại với đường đi của nước. Thời gian đi tới tựa như nước sông Colorado chảy theo dòng nghiêng xuống Vịnh Mexico, chẳng bao giờ ngừng lại giây phút nào. Con người cũng thế, cả thân và tâm tư chẳng bao giờ được nghỉ ngơi với thời gian của cuộc sống dù chỉ là một sát na. Mạch sống và mạch nước luôn luôn tuôn chảy không được phép ngưng nghỉ. Con người chỉ ngưng nghỉ khi thân đã về với thiên nhiên vũ trụ, và hoà nhập với thời gian vĩnh hằng tuyệt đối.

Tôi đến Glen Canyon Dam buổi chiều, thưởng ngoạn thắng cảnh Horseshoe Bend và dòng sông Colorado dưới ánh nắng gay gắt mùa Hè. Tuy nhiên, nắng nóng không đủ sức làm giảm sự háo hức và ngây ngất trong tôi trước cảnh đẹp của Vành Móng Ngựa.

Hình ảnh buổi chiều không gian Horseshoe Bend xem ra hình như vẫn chưa ghi hết vào trí óc của mình, vòng cong của Horseshoe Bend vẫn thôi thúc tôi trở lại ngắm nơi đây vào lúc bình minh để rồi nghiệm ra rằng bình minh nơi đây không đẹp như cảnh hoàng hôn đã gặp. Đứng lặng ngắm Horseshoe Bend lúc ánh nắng vừa lên, chợt nghe vi vu trong tiếng gió ban mai ngôn ngữ âm nhạc của người họ Trịnh với nhạc phẩm “Sẽ Còn Ai” len vào giữa thinh không “Ngồi bên dòng sông nhớ đời mình! Ngồi bên dòng sông sẽ còn ai.”

Thắng cảnh Antelope nổi tiếng với ánh nắng chiếu xuống các hẻm núi. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng Glen Canyon không phải chỉ có thắng cảnh Horseshoe Bend, mà còn có Lake Powell nhân tạo. Sở dĩ gọi Lake Powell là hồ nhân tạo vì nó được ra đời nhờ vào con đập thủy điện Glen Dam. Con đập thủy điện này đã ngăn chặn dòng nước phía bắc sông Colorado lại khiến mực nước sông dâng cao, biến thành hồ trữ nước Lake Powell vô cùng rộng lớn. Từ đó Lake Powell  trở thành một điểm du lịch hết sức thú vị cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi.

Những hẻm vực núi đá và cát với màu sắc đỏ-trắng bên dòng nước xanh màu cẩm thạch, đưa du khách ngỡ như lạc vào cảnh thần tiên. Những hẻm núi nho nhỏ chỉ vừa không gian cho chiếc thuyền lách vào, càng làm cho người du ngoạn sửng sờ trước cảnh đẹp. Không gian Lake Powell chỉ chừng đó thôi, nhưng tôi cảm thấy rất khó có thể diễn tả hết nét đẹp của nó bằng ngôn ngữ.

Khu vực Glen Canyon kể trên có ba thắng cảnh mà bạn nên đến thưởng ngoạn: Antelope Canyon (Hẻm Vực Linh Dương), Horseshoe Bend, và Lake Powell. Ba thắng cảnh trên rất xứng đáng để làm một chuyến du ngoạn để đời trong hành trình du lịch của những du khách yêu thích thiên nhiên. (Trần Nguyên Thắng) [qd]

*Chú thích: Lời bài hát “Thu, Hát Cho Người” của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.


ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Santa Barbara – Solvang. 2-La Jolla – San Diego.
=> Tour: Las Vegas (3 ngày 2 đêm)
=> Tour: Yellostone – Mt Rushmore
=> Tour: Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York
=> Tour: Russia – Bắc Âu: Russia – Finland – Sweden – Denmark – Norway
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Turkey – Greece
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour South America: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour: Fiji Island – New Zealand: Auckland – Bay Of Islands, Australia: Melbourne – Phillip Island – Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Tibet (optional)
=> Tours Nhật Bản Mùa Xuân – Mùa Thu
=> Tour Việt Nam: Những nẻo đường Việt Nam
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com
Email: [email protected]

*Đón xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần trên Đài VBS 57.6 và Người Việt TV (nguoi-viet.com).


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *