Thumbnail image

Có thẻ xanh 2 năm, người bảo lãnh qua đời, có được xin 10 năm?

Tin mới

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 190,000 luật sư nhưng chỉ có 238 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

*Hỏi: Tôi được chồng bảo lãnh sang Hoa Kỳ và có thẻ xanh 2 năm. Không may chồng tôi bị bệnh qua đời. Tôi có thể xin thẻ xanh 10 năm một mình được không?

-Đáp: Theo luật di trú Hoa Kỳ khi “người bảo lãnh” qua đời trong thời gian thẻ xanh 2 năm, “người được bảo lãnh” được quyền nộp đơn thẻ xanh 10 năm đơn phương.

Đơn xin thẻ xanh 10 năm phải được nộp đúng thời hạn, nghĩa là đơn phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Thêm vào đó, “người được bảo lãnh” phải xác định rằng cuộc hôn nhân là hợp pháp khi nó diễn ra và “người được bảo lãnh” phải chứng minh cuộc hôn nhân đó không phải là gian trá để nhập cảnh Hoa Kỳ.

*Hỏi: Tôi sang Hoa Kỳ theo diện du học sinh. Sau vài năm du học tại Hoa Kỳ tôi có quen một người bạn trai. Sau một năm quen biết nhau thì chúng tôi quyết định đi đến hôn nhân. Sau khi kết hôn thì chồng tôi làm đơn xin thẻ xanh cho tôi và tôi ngưng đi học.

Sau tám tháng chờ đợi để được phỏng vấn, thì chúng tôi có xích mích và tôi bị chồng hành hung. Tôi lên tiếng cầu cứu thì người hàng xóm nghe được và gọi cảnh sát. Cảnh sát tới nhà thấy mặt tôi có vết tay trên mặt và ửng đỏ cho nên bắt chồng tôi vô tù. Sáng hôm sau thì chồng tôi được lãnh ra.

Nay chồng tôi quyết định không chịu tiếp tục bảo lãnh cho tôi nữa. Tôi hiện giờ ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Tôi có cách nào được tiếp tục hồ sơ xin thẻ xanh mà không cần chồng tôi phải tiếp tục bảo lãnh tôi không?

-Đáp: Trong diện bảo lãnh gia đình bình thường với mẫu đơn I-130, người thừa hưởng bị lệ thuộc vào người công dân Hoa Kỳ hoặc người thường trú nhân làm đơn bảo lãnh và vì sự lệ thuộc đó gây ra sự lạm dụng của người bảo lãnh.

Vào cuối năm 2000, Quốc Hội đã thông qua tu chính án về phần di trú của Đạo Luật Violence Against Women Act (VAWA) (tức là Đạo Luật Sự Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ) và đã lập ra hai diện chiếu khán giới hạn mới cho những nạn nhân của tội ác không phải là công dân Hoa Kỳ. Đạo Luật VAWA cũng được cập nhật nhiều lần sau đó.

Để được hưởng quyền lợi của đạo luật VAWA, đương đơn phải hội đủ điều kiện dưới diện bảo lãnh thân nhân. Tức là đương đơn phải chứng minh họ là vợ, chồng hoặc con của người bạo hành. Ngoài ra đương đơn phải chứng minh họ đã chịu đựng sự hành hung hay sự tàn ác cực độ và đương đơn phải là người có hạnh kiểm tốt.

Dưới đạo luật VAWA mới, đương đơn không còn phải chứng minh họ sẽ bị khốn khổ cùng cực nếu bị trả về nước của họ và đương đơn không cần phải giữ nguyên tình trạng phối ngẫu trong cuộc hôn nhân bạo hành đó miễn là đương đơn nộp đơn trong vòng hai năm sau khi ly dị và sự ly dị xảy ra là do sự bạo hành.

Sở di trú sẽ chấp nhận bất cứ bằng chứng nào có thể chứng minh sự bạo hành về tâm thần hoặc lạm dụng tình dục, hãm hiếp, bị áp bức làm việc mãi dâm. (Hình minh họa: mocadsv.org)

*Hỏi: Tôi được chồng bảo lãnh sang Hoa Kỳ và có thẻ xanh 2 năm. Trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn thì tôi bị chồng tôi hành hung và tôi đã dọn ra riêng. Tôi có cách nào xin thẻ xanh 10 năm đơn phương không?

-Đáp: Trong trường hợp “người được bảo lãnh” không thể nào làm đơn I-751 chung với “người bảo lãnh,” “người được bảo lãnh” có thể tự mình làm đơn I-751 và xin miễn sự đòi hỏi phải làm chung với “người bảo lãnh.”

Sự yêu cầu xin miễn có thể dựa vào một trong ba điều luật miễn trừ. Một trong ba điều luật miễn trừ là “người được bảo lãnh” đi vào hôn nhân chân thật, và trong thời gian hôn nhân, “người được bảo lãnh” hoặc con của “người được bảo lãnh” bị bạo hành bởi “người bảo lãnh.”

“Người được bảo lãnh” phải chứng minh rằng hôn nhân là chân thật và “người được bảo lãnh” hoặc con của họ bị “người bảo lãnh” bạo hành.

Điều luật này không có sự đòi hỏi là hai vợ chồng đã ly dị. Sở Di Trú đã minh định rằng sự miễn trừ này dành cho những nạn nhân của “người bảo lãnh” của bất cứ sự hăm dọa nào có tính cách hành hung. Những sự bạo hành về tâm thần hoặc lạm dụng tình dục, hãm hiếp, bị áp bức làm việc mãi dâm sẽ được coi là bạo hành.

Sở Di Trú sẽ chấp nhận bất cứ bằng chứng nào có thể chứng minh sự bạo hành đó. Những chứng minh đó bao gồm có bản báo cáo của bác sĩ hoặc người chuyên môn về tâm thần. [qd]

Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Năm, 2020.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 22 Tháng Ba, 2014, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là hiện hành, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 15 Tháng Giêng, 2015, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 15 Tháng Ba, 2008, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 22 Tháng Bảy, 2006, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2020-05%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.nguyenluu.com/vietnamese.html. Điện thoại (949) 878-9888.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *