Nhà sơ chế nông sản gặp “chướng ngại vật”


Nhiều HTX nông nghiệp ở TP. HCM muốn xây dựng thêm nhà sơ chế, đóng gói… để hoàn thiện chuỗi sản xuất, đảm bảo chất lượng nông sản trước khi đưa ra thị trường nhưng lại vướng luật định không được xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp.

HTX điểm thiếu nhà sơ chế

HTX Phú Lộc là một trong hai đơn vị thực hiện thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc rau củ quả do Sở NNPTNT TP.HCM triển khai. Phú Lộc có 26 xã viên chính thức và liên kết 176 hộ nông dân sản xuất rau trong vùng khác. Hiện tại, mỗi ngày HTX này cung cấp ra thị trường 10 – 12 tấn rau củ quả các loại.
nha so che nong san gap “chuong ngai vat” hinh anh 1

Các HTX mở rộng sản xuất rau sạch, nhưng chưa có nhà sơ chế vì còn vướng mắc nhiều thủ tục.  Ảnh: T.H

Sở Tài chính TP.HCM cũng đang xét duyệt kinh phí hỗ trợ cho các HTX điểm xây dựng nhà sơ chế. Dự kiến vào giữa tháng 9 tới sẽ hoàn thành các thủ tục để HTX tiến hành xây dựng nhà sơ chế, đóng gói nông sản theo như nhu cầu.

Với kế hoạch phát triển thêm vùng nguyên liệu, mở rộng sản xuất, Phú Lộc vừa thuê 3,5ha đất tại huyện Bình Chánh để đầu tư trồng rau thủy canh. Hiện tại, công tác san phẳng, làm kênh thoát nước, xây dựng nhà lưới… đã hoàn thiện. Dự kiến khi đi vào sản xuất, khu nông nghiệp công nghệ cao này sẽ cho ra lượng rau quả khá lớn, đáp ứng nhu cầu rau sạch của thị trường TP.HCM hiện nay.

Khi đầu tư thêm vùng nguyên liệu, Phú Lộc cần thêm nhà sơ chế. HTX này hiện có một nhà sơ chế với diện tích 500m2 tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi,  nhưng hiện đã quá tải. Do đó, HTX vừa xin phép xây dựng thêm một nhà sơ chế cho vùng rau nguyên liệu tại xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh, TP.HCM) với công suất 10 tấn/ngày.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản – Giám đốc HTX Phú Lộc, các thủ tục xin phép đầu tư đều đã được chuẩn bị đầy đủ, Phú Lộc cũng được Sở NNPTNT chọn để xây dựng HTX điểm, thế nhưng, cơ quan địa chính địa phương vẫn chưa thể cấp phép xây dựng nhà sơ chế cho Phú Lộc. Nguyên nhân là do nhà sơ chế nằm trên đất nông nghiệp, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đồng cảnh ngộ, HTX nông nghiệp Phước An (huyện Bình Chánh) nhiều lần kiến nghị cho phép thành viên HTX xây nhà tiền chế trên đất sản xuất nông nghiệp (khoảng 4m2) làm nơi chứa vật tư nông nghiệp cũng như sơ chế sản phẩm. Thế nhưng vì là đất nông nghiệp nên các sở ngành chức năng không đồng ý với kiến nghị của HTX Phước An.

Trong khi đó, tại huyện Hóc Môn, HTX thương mại – dịch vụ – nông nghiệp Mai Hoa được huyện cho thuê đất để làm văn phòng và nhà kho, thế nhưng hơn 1 năm qua vẫn chưa thể triển khai vì lý do tương tự như ở HTX Phú Lộc, HTX Phước An.

Phải xây ở… khu công nghiệp?

Ông Nguyễn Quốc Toản thông tin, do vướng mắc các quy định về sử dụng đất nông nghiệp nên việc cấp phép xây dựng nhà sơ chế cho HTX phải kéo dài, nhiều cuộc họp giữa các bên đã được tổ chức để tháo gỡ khó khăn.

“Nhà sơ chế là để phục vụ nông sản nhưng vẫn không được xét duyệt cấp phép xây dựng. Còn nếu xây nhà sơ chế ở khu công nghiệp thì lại xa khu sản xuất, rất bất tiện cho việc di chuyển nông sản từ ruộng về nhà sơ chế, tăng chi phí vận chuyển…” – ông Toản đặt vấn đề. Cũng theo ông Toản, nếu đặt nhà sơ chế trong khu công nghiệp sẽ dễ dẫn tới nguy cơ nguồn nước, không khí môi trường ô nhiễm khói bụi công nghiệp, ảnh hưởng tới độ an toàn của sản phẩm.

Về vấn đề này, ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM TPHCM, giải thích, do chưa có tiền lệ, việc cấp phép xây dựng nhà sơ chế trên đất nông nghiệp cho các HTX tiến triển chậm hơn so với mong muốn. Các địa phương đang lấy ý kiến của Sở Xây dựng để trình UBND TP.HCM nhằm thực hiện theo đúng các quy định của cơ quan chức năng.

“Chi cục Phát triển nông thôn cùng Sở NNPTNT đang tích cực gỡ khó cho HTX, dự kiến giữa tháng 9 tới sẽ giải quyết xong các vấn đề này” – ông Dân cho biết.

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*