Mỹ xác định chuyến thăm Việt Nam của TT Trump ‘rất quan trọng’


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định chuyến công du sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam và Philippines có ý nghĩa rất quan trọng.

Nữ nhiếp ảnh gia tự ghi lại khoảnh khắc mình hy sinh
Triều Tiên thẳng thừng cảnh báo TQ về “hậu quả nghiêm trọng”
Hình ảnh hiếm hoi về bán đảo Triều Tiên trước khi bị chia cắt

Đánh giá trên được ông Tillerson đưa ra trong bài phát biểu đầu tiên gửi tới toàn thể nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/5, trong đó ông nêu ra quan điểm của mình trên cương vị lãnh đạo bộ.


Ông Tillerson nhấn mạnh thêm: “Tổng thống đã cam kết tới thăm Việt Nam và Philippines để tham dự các cuộc họp vào mùa thu này. Tôi nghĩ việc ông đi sẽ rất quan trọng, và chúng tôi chắc chắn sẽ chuẩn bị trước mọi thứ”.Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, ở khắp châu Á, Mỹ có rất nhiều việc phải làm với các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), củng cố quan hệ ở nhiều lĩnh vực, không chỉ thương mại mà cả an ninh và vấn đề Biển Đông, tăng cường quan hệ với Australia và New Zealand – những đối tác thực sự quan trọng của Mỹ trên một số mặt trận chống khủng bố.

Vào tháng 11 tới, Tổng thống Donald Trump sẽ tới Việt Nam dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Ông cũng sẽ có mặt tại hội nghị Mỹ – ASEAN và hội nghị cấp cao Đông Á tại Manila, Philippines.

Năm nay kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ – ASEAN. Các hoạt động đầu tư, thương mại, chiến lược giữa hai bên đang phát triển mạnh mẽ. Theo trang web của Nhà Trắng, các nước ASEAN cộng lại là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*