Muốn công việc thuận lợi, tiền vô như nước, bạn không thể thiếu tính cách này!


Tại các nơi làm việc hay trong môi trường công sở, một chút hài hước có thể góp phần tạo nên thành công trong công việc và biến nơi đó thành môi trường đáng để bạn dành 8 tiếng mỗi ngày.

hài hước
Hài hước ở nơi làm việc là con dao 2 lưỡi.

Dẫu vậy, không phải lúc nào việc vui đùa cũng phù hợp, nhiều người vẫn có những câu chuyện hài hước hay lời trêu đùa quá mức khiến đồng nghiệp phải sững sờ.

Vậy chính xác, khiếu hài hước có thể giúp cải thiện môi trường làm việc như thế nào?

Khi Steve Carlisle, chủ tịch tập đoàn ôtô Canada, dạo một vòng xung quanh tập đoàn có trụ sở tại Ontario và bông đùa với mọi người, đó cũng chính là lúc ông liên kết với nhân viên của mình.

“Tôi tin khiếu hài hước là một yếu tố mà các nhà lãnh đạo cần phải chú ý. Nó có thể giúp mọi người cảm thấy thoải mái, tự nhiên hơn và từ đó hiệu quả công việc cao hơn”, ông Carlisle chia sẻ.

Những gì mà chủ tịch tập đoàn ôtô lớn của Canada đang áp dụng với nhân viên cũng chính là cách mà giáo sư kinh tế Maurice Schweitzer, làm việc tại đại học Pennsylvania, Mỹ, khuyến cáo. Trong một nghiên cứu với tên gọi Risky Business: When Humour Increases and Decreases Status (tạm dịch – Rủi ro Kinh doanh: Khi hài hước ảnh hưởng tới địa vị), giáo sư Schweitzer và các đồng nghiệp nhận thấy nếu một ông chủ hay nhân viên sử dụng thành công khiếu hài hước trong công việc, địa vị của họ sẽ được nâng lên.

“Trong môi trường làm việc, người ta thường đánh giá cao những người tự tin. Hài hước trong công việc là con dao 2 lưỡi, có thể dẫn đến rủi ro. Và việc một ai đó dám chấp nhận rủi ro cho thấy một sự tự tin nhất định”, giáo sư Schweitzer nói.

Nhưng liệu mọi người có nghĩ rằng một đồng nghiệp hài hước là một người giỏi về chuyên môn công việc?

Theo giáo sư Schweitzer, nói một câu bông đùa đòi hỏi cả sự thông minh và đồng cảm. Điều này khiến mọi người nghĩ những người hài hước thường có năng lực tốt. “Khiếu hài hước đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc quan điểm của người khác và biết những gì có thể khiến họ có thể cười. Và việc bông đùa đồng nghĩa với việc bạn biết khi nào là thời điểm hiệu quả để tung ra khiếu hài hước của bản thân và làm thế nào để phân định rạch ròi ranh giới giữa xúc phạm và bông đùa”, giáo sư Schweitzer phân tích.

Cũng theo vị giáo sư tại đại học Pennsylvania, nếu một người nói đùa không phù hợp, dù là xúc phạm hay vô duyên, họ vẫn được cho là những người tự tin nhưng dĩ nhiên họ không phải là những đồng nghiệp có năng lực tốt. “Nghiên cứu chỉ ra, bông đùa không phù hợp là dấu hiệu của năng lực kém và khi sự tự tin cộng với năng lực kém sẽ khiến địa vị bị ảnh hưởng”, ông Schweitzer cho hay.

Thực tế, hài hước trong môi trường làm việc giúp chống lại các tác động tiêu cực từ công việc căng thẳng. Trong một nghiên cứu năm 2006 xuất bản trên tạp chí Behavioral and Applied Management (tạm dịch: Quản lý Thực nghiệm và Hành vi), các nhà nghiên cứu nhận thấy, các nhân viên y tế ít gặp tình trạng suy kiệt tinh thần nếu họ là người vui vẻ trong công việc.

Giáo sư Adam Galinsky, làm việc tại đại học Columbia, Mỹ cho biết, mỉa mai cũng có thể hiệu quả nếu dùng đúng người, đúng thời điểm. Theo ông Galinsky, khi các bên có một sự tin tưởng và thường xuyên bông đùa, mỉa mai có hiệu quả tốt tương tự như hài hước. Còn nếu mỉa mai sai thời điểm, nó sẽ phản tác dụng, trở thành một sự xúc phạm hoặc hỗn hào.

Barbara Plester, giảng viên cấp cao của địa học Kinh doanh Auckland, New Zealand, cho hay, điều quan trọng khi bông đùa là không khiến người khác cảm thấy họ bị xúc phạm. Tác giả của cuốn The Complexity of Workplace Humour: Laughter, Jokers and the Dark Side of Humour (tạm dịch – Sự phức tạp của hài hước ở nơi làm việc: Tiếng cười, người gây cười và mặt trái của sự hài hước) cũng đưa ra lưu ý về việc đưa hài hước vào trong môi trường làm việc.

“Khi mà một số nhà quản lý đưa hài hước vào trong công việc, khả năng gây ra phiền toái thậm chí còn lớn hơn vì sự chênh lệch về quyền lực và địa vị. Vì thế, một ông chủ hay nhà quản lý có thể bị cho là quấy rối tình dục hay xúc phạm cấp dưới. Ngoài ra, nhà quản lý cũng không thể chắc chắn là nhân viên cười vì vấn đề đó thực sự hài hước hay chỉ vì muốn lấy lòng cấp trên”, bà Plester nói.

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*