Liệu Obama và Clinton có lên tiếng về vụ biểu tình phản đối Trump?


Quản lý chiến dịch tranh cử của Donald Trump kêu gọi Tổng thống Obama hoặc bà Clinton lên tiếng phản đối các cuộc biểu tình bạo lực chống tổng thống đắc cử. 

Cố vấn của Trump mong Obama, Hillary phản đối biểu tình

“Không hay chút nào. Tổng thống Mỹ hay Hillary cần lên tiếng. ‘Mọi người phải chết’, những người biểu tình chống Trump kêu gọi bạo lực trên CNN”,Fox News dẫn lời Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch của ông Trump, tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Cảnh sát ở Portland, bang Oregon cho biết một cuộc biểu tình hoà bình biến thành bạo động sau khi người biểu tình tấn công các tài xế, có hành vi phá hoại trong lúc tuần hành đêm thứ hai, phản đối việc ông Trump đắc cử tổng thống.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đưa ra hai tuyên bố trái chiều nhau về các cuộc biểu tình này.

Hôm 10/11, trên tài khoản Twitter của mình, ông Trump đã gọi những người biểu tình này là “chuyên nghiệp” và bị “truyền thông kích động”. Tuy nhiên, hôm 11/11, ông lại khen ngợi người biểu tình vì niềm đam mê mà họ đã dành cho đất nước Mỹ.

Các cuộc biểu tình đã bước sang đêm thứ 3 ở nhiều thành phố của nước Mỹ. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong bầu không khí ôn hòa

Tuy nhiên, tại một số nơi, người biểu tình đã trở nên quá khích. Tại thành phố Portland, bang Oregon, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình. Cửa hàng và cửa xe ôtô bị đập vỡ, khiến cảnh sát phải tuyên bố đây là bạo loạn. Ít nhất 29 người đã bị bắt giữ.

Bản thân ông Trump cũng đã lên tiếng phản đối “những người biểu tình chuyên nghiệp”, cáo buộc truyền thông xúi giục, “đổ thêm dầu vào lửa”.

Ông Trump, đảng Cộng hòa, vượt qua đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày bầu cử 8/11 khi nhận được 290 đại cử tri. Kết quả này khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt là người ủng hộ đảng Dân chủ.

Hàng chục nghìn người trên khắp nước Mỹ bắt đầu biểu tình phản đối kết quả bầu cử từ đêm 9/11. Tình trạng vẫn tiếp diễn trong ngày 10/11 và họ đang di chuyển đến các thành phố lớn để bắt đầu ngày biểu tình thứ ba.

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*