Chín người bị thương trong một vụ đánh bom vào đội ngũ an ninh của Tổng thống Philippines


Đội ngũ an ninh của Tổng thống Philippines là mục tiêu của một vụ đánh bom tại thành phố Marawi, nơi Dutert sẽ có chuyến thăm vào thứ Tư.

9 thành viên của đội ngũ an ninh của Tổng thống Philippines Rodrigo  Duterte đã bị thương sau khi đoàn xe của họ bị tấn công hôm thứ Ba bằng  một thiết bị nổ.

Một người đang trong tình trạng nguy kịch sau vụ nổ ở Marawi, trên  đảo Mindanao ở phía Nam. Tổng thống Duterte không ở mặt trong đoàn xe.

“Chúng tôi đảm bảo với những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm đang đặt cuộc sống của họ vào nguy hiểm khi thực thi nhiệm vụ cho đất nước rằng tổng thống sẽ không bao giờ bỏ rơi họ khi họ cần giúp đỡ”, Martin Andanar, người phát ngôn của tổng thống Duterte tuyên bố với CNN.

Đội ngũ an ninh này đang trong  đoàn xe gồm 50 người có trách nhiệm vụ chuẩn bị cho chuyến thăm Marawi của Tổng thống Duterte  vào hôm thứ 4, Đại Tá Gene Ponio tuyên bố với CNN.

Bất chấp cuộc tấn công, chuyến thăm của Tổng thống Duterte vẫn diễn ra như dự kiến,  Andanar tuyên bố với CNN.

Ông Ponio nêu rõ vụ tấn công có thể là một chiến thuật nghi binh của nhóm chiến binh Hồi giáo Maute, chúng có căn cứ ở Mindanao và hiện đang phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự.

Nhóm Hồi giáo này đã bị tình nghi tổ chức một vụ đánh bom ở quê hương của Tổng thống Duterte, ở Davao, vào tháng 9, làm 14 người thiệt mạng.

Đầu tuần này, một thiết bị nổ tự chế đã được phát hiện gần đại sứ quán Mỹ ở Manila. Cảnh sát cho biết thiết bị nổ này được chế tạo tương tự như thiết bị sử dụng trong cuộc tấn công ở Davao.

Khủng bố là một vấn đề dai dẳng ở miền Nam Philippines, nơi nhóm Maute và nhóm chiến binh Abu Sayyaf có căn cứ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, có nhiều lo ngại rằng  nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo có thể mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, khi đã xác định một những người lãnh đạo của nhóm là người   Wilayat, hay người của tỉnh này.

Philippines là nơi duy nhất ở Đông Nam Á, nơi các nhóm liên kết với Nhà nước Hồi giáo có sự kiểm soát nhất định đối với một khu vực bên trong đất nước, theo Sidney Jones, giám đốc Viện Chính sách và Phân tích Xung đột, có trụ sở tại Jakarta.

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*