Cháy nhà thờ Trung Lao: Kỷ niệm tuổi thơ tan trong biển lửa


12 nghìn giáo dân giáo xứ Trung Lao ai cũng tiếc nuối ngôi thánh đường lộng lẫy hơn 130 tuổi chỉ sau một đêm tất cả đã thành tro.

Giáo dân xót xa trước ngôi nhà thờ bị cháy rụi

Cụ kể, từ bé cụ đã theo cha mẹ đi lễ. Rồi lớn lên, tại ngôi thánh đường này, cụ nên duyên chồng vợ. Từng đứa con, cháu, chắt của cụ ra đời đều được rửa tội để gia nhập Hội Thánh cũng chính nơi đây. Cụ San (80 tuổi, giáo dân giáo xứ Trung Lao) run rẩy vịn hàng rào nhà thờ nức nở trước cảnh hoang tàn.

“Bây giờ hết rồi…”, cụ San xót xa.

Cụ San run rẩy bám vào hàng rào trước mất mát của giáo xứ

Bà Vũ Thị Quyên, sống ngay gần nhà thờ, tâm sự: “Hơn 130 năm nhà thờ Trung Lao gắn bó với người dân chúng tôi nhưng chưa một lần nào phải trùng tu, sửa chữa. Đây không chỉ là nơi đi lễ, đọc kinh mà còn là niềm tự hào của giáo dân chúng tôi. Khi nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên báo hiệu cháy, chúng tôi run sợ, đau đớn như nhà mình bị cháy vậy”.“Với người Công giáo chúng tôi chẳng có gì đau đớn bằng việc chứng kiến ngôi nhà thờ bao đời cha ông gìn giữ cháy rụi thế này. Cả mấy chục dãy ghế không còn lại một mẩu. Từ đêm qua gia đình tôi chả ai ngủ được, sáng nay, bỏ cả việc ra sân nhà thờ ngồi dù biết bên trong chẳng còn gì”, bà Vũ Thị Ký, một giáo dân, tiếc nuối.

Ngôi thánh đường mất đi, không chỉ là sự mất mát của giáo dân đang sinh sống tại Trung Lao mà còn là nỗi nỗi đau của những người con xa xứ.

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*