Cần nhiều hơn những ‘Hoàng Xuân Vinh’ cho cuộc sống


Hoàng Xuân Vinh đang tiếp tục chứng minh được “vẻ đẹp” con người mình, cả trong thể thao và cuộc sống. Nếu có thêm loạt “Hoàng Xuân Vinh” thành công trong các lĩnh vực khác thì tuyệt vời biết bao.

Còn nhớ vào năm 2000, ngay sau khi nữ VĐV Taekwondo Trần Hiếu Ngân giành được huy chương bạc tại Olympic Sydney ở hạng cân 57kg, chúng ta đã choáng ngợp như thế nào!

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam giành được huy chương ở một kỳ Thế vận hội, sau rất nhiều lần tham dự sân chơi tầm quốc tế này với tinh thần “học hỏi là chính, huy chương… không tính”. Tên tuổi và hình ảnh của Trần Hiếu Ngân đã tràn ngập các mặt báo khi đó…

Sau thành tích này, chỉ có thêm VĐV Hoàng Anh Tuấn ghi danh ở đấu trường toàn cầu, với huy chương bạc ở môn cử tạ hạng 56kg tại Olympic Bắc Kinh 2008. Thành tích đó của Tuấn cũng khiến những người yêu thể thao nước nhà nức lòng, và nhiều VĐV trẻ cảm thấy được truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Cho tới kỳ Thế vận hội Rio 2016 ở Brazil, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã làm rạng danh đất nước, với không chỉ là huy chương bạc, mà tới 2 huy chương: 1 vàng, 1 bạc, trong đó chiến thắng ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam với 202,5 điểm còn giúp anh phá kỷ lục Olympic!

Cần nhiều hơn những ‘Hoàng Xuân Vinh’ cho cuộc sống - Ảnh 1
Không chỉ là VĐV thể thao tài giỏi, anh còn là một người khéo léo trong giao tiếp, ứng xử. Ảnh: Getty Images.

Với thành tích ngoài sức tưởng tượng như vậy, Hoàng Xuân Vinh xứng đáng nhận được sự tán thưởng và tung hô từ dư luận. Nhiều tờ báo đã nói về những khoản tiền thưởng kếch xù dành tặng anh, và đề xuất trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Hoàng Xuân Vinh cũng đã được đưa ra.

Sau tất cả, VĐV bắn súng vốn là đại tá quân đội ấy vẫn giữ được sự điềm tĩnh vốn có, và thậm chí, anh còn từ chối xin danh hiệu Anh hùng Lao động cho cá nhân, bởi cho rằng chiến công có sự góp sức của nhiều người, nên đề xuất xem xét trao danh hiệu cho tập thể.

Với những gì đã thể hiện, cả trong trường bắn cũng như ngoài đời, anh xứng đáng trở thành một tấm gương để chúng ta học hỏi, cả về nhân cách cũng như tinh thần “thép” trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhìn hồng tầm mục tiêu, ngắm rồi bóp cò. Nghe tưởng chỉ có 3 bước vậy thôi, nhưng khoảng thời gian để thực hiện những điều này thực sự là một “bẫy tâm lý” khủng khiếp đối với mỗi VĐV.

Nếu như trong lúc giương súng, ngắm mục tiêu, anh Vinh nghĩ về sự tung hô dành cho VĐV Việt Nam đầu tiên giành huy chương vàng Olympic…

Nếu như anh Vinh nghĩ tới việc mình được chào đón nồng nhiệt như thế nào tại sân bay khi đáp xuống…

Nếu như anh Vinh nghĩ đến khả năng được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động…

Thì chúng ta đã không có Hoàng Xuân Vinh của ngày hôm nay!

Nếu nghĩ tới phần thưởng, danh vọng hay bất kỳ thứ viển vông nào khác, chắc chắn viên đạn sẽ không thể nào trúng đích.

Đã có không ít “tấm gương” VĐV đạt thành tích tốt, song sớm đánh mất mình trong danh vọng đầy đáng tiếc. Nhìn ánh mắt cương quyết mà giản dị, tác phong cùng nụ cười thân thiện của Hoàng Xuân Vinh, chúng ta có quyền tin, anh sẽ không bước chân vào lối mòn ấy.

Bởi hơn bao giờ hết, VĐV bắn súng khi đã vượt qua được “bẫy tâm lý” dành cho mình, thì chẳng còn thứ gì khủng khiếp hơn có thể ngăn cản được họ.

Cần nhiều hơn những ‘Hoàng Xuân Vinh’ cho cuộc sống - Ảnh 2
Chỉ nghĩ về mục tiêu, và… bóp cò, Vinh thể hiện tố chất của mình qua hành động! Ảnh cắt từ video.

Những tin tức tốt lành mà Hoàng Xuân Vinh mang tới cho chúng ta như một cơn gió mát, trong hàng loạt bão tố thời sự suốt thời gian qua. Nếu ai cũng nghĩ và có bản lĩnh như anh, hẳn các tờ báo đã không tốn giấy mực lên án những vị quan chạy theo thành tích, làm chưa tới 1 mà đã muốn ghi 10 trong mỗi bản báo cáo thường niên.

Gần đây nhất, là vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh bị phanh phui, khi Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) từng được đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì, dù thành tích của PVC chỉ là… thua lỗ liên tiếp.

Giá như chúng ta có nhiều “Hoàng Xuân Vinh” hơn nữa, không chỉ trong lĩnh vực thể thao, mà còn cả trong kinh tế, quản lý xã hội… để các mục tiêu đề ra được ngắm trúng thành công. Từ đó, hy vọng sẽ không còn những cảnh “nổ súng” bằng miệng, mà phải thể hiện qua hành động: Dứt khoát, bản lĩnh, tự tin như… Vinh!

Trung Hiếu

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*