Bộ Công an giải thích vì sao Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy bỏ trốn khỏi Việt Nam thành công?


Vì sao cơ quan chức năng không thực hiện các biện pháp ngăn chặn để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy bỏ trốn đươc? Đó là câu hỏi được rất nhiều cử tri quan tâm, yêu cầu làm rõ.

Theo bản Tổng hợp trả lời kiến nghị cử tri vừa được Ban Dân nguyện gửi đến các vị đại biểu, cử tri các tỉnh Quảng Trị, Bình Dương, Phú Yên, Bình Phước, Trà Vinh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Yên đã kiến nghị cần xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đã bố trí, giới thiệu luân chuyển công tác đối với ông Trịnh Xuân Thanh trong khi ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện và có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã buông lỏng quản lý dẫn đến việc để ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy trốn ra nước ngoài khi đang trong quá trình điều tra, xác minh các hành vi sai phạm. Cử tri đề nghị cần tập trung vào các mối quan hệ quốc tế để đưa các ông này về nước chịu tội; quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng để lấy lại lòng tin với nhân dân.

296ce599
Ông Trịnh Xuân Thanh.  

Trước những kiến nghị này, Bộ Công an đã có câu trả lời để làm rõ những chất vấn của cử tri. Theo đó, việc cơ quan Công an chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với Trịnh Xuân Thanh là theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 79 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, quy định: “Chỉ áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với các bị can, bị cáo”. Tuy nhiên, trong quá trình các cơ quan chức năng đang thu thập tài liệu, xác minh làm rõ các sai phạm, chưa khởi tố bị can thì Trịnh Xuân Thanh đã tìm cách bỏ trốn.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh sau khi đã khởi tố bị can về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” – theo Điều 165 Bộ luật hình sự.

Chủ tịch nước hủy quyết định khen thưởng Huân chương Lao động đối với ông Trịnh Xuân Thanh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký quyết định hủy bỏ Quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo Bộ Công an, hiện Bộ đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp cần thiết để truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trường hợp của ông Vũ Đình Duy, ngày 8/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới tiếp nhận Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm trong quá trình xây dựng Nhà máy sản xuất sơ sợi Polyeste Đình Vũ (ông Vũ Đình Duy là Phó Tổng giám đốc, phụ trách dự án từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2014).

vu-dinh-duy-tong-gd-pvtex-1478183196
Ông Vũ Đình Duy. 

Trong khi đó, ông Duy đã xuất cảnh sang Thái Lan vào ngày 22/10/2016. Lúc này, ông Duy đang giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem), thuộc diện quản lý của Vinachem.

“Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ làm rõ các sai phạm tại PVTex và cá nhân ông Vũ Đình Duy để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện cá nhân nào bao che, tiếp tay cho các đối tượng bỏ trốn, sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ Công an cho biết.

Khai trừ Đảng, niêm phong đồ đạc của ông Vũ Đình Duy

Ông Nguyễn Gia Tường, TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất VN cho biết, tập đoàn đã khai trừ Đảng ông Vũ Đình Duy đồng thời niêm phong đồ đạc, hồ sơ tài liệu cá nhân trong phòng làm việc của ông này.

Hiện tại, các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn đang tích cực điều tra mở rộng các vụ án kinh tế liên quan đến các đối tượng trên. Trong một diễn biến mới nhất, ông Đỗ Văn Hồng, nguyên Tổng giám đốc Công ty PVC-Kinh Bắc (trước đây thuộc PVC)- một nghi can được cho là có liên quan đến nghi can Trịnh Xuân Thanh cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*