Bằng chứng Mỹ âm thầm chuẩn bị chiến tranh với Nga (?)


Không chỉ lập đơn vị chuyên giả máy bay Nga, Mỹ còn thực hiện loạt trận không chiến giả định, động thái được cho là bước chuẩn bị chiến tranh của Mỹ (?)

Trang Aviationist vừa đăng tải loạt ảnh cực hiếm của nhiếp ảnh gia Phil Drake ghi lại cảnh tiêm kích Su-27P đang vờn nhau với chiếc F-16 trong một cuộc diễn tập không chiến trên bầu trời thuộc Khu vực 51 (Area 51) đầy bí ẩn của Mỹ.

Cuộc diễn tập diễn ra vào ngày 8/11/2016, hai chiếc tiêm kích quần thảo nhau ở độ cao từ 6.000 đến 9.000 m. Cuộc chiến bắt đầu bằng màn F-16 đánh chặn chiếc Su-27 ở tư thế đối đầu. Sau đó, hai tiêm kích liên tục thực hiện các động tác phức tạp để khóa mục tiêu và cắt đuôi đối phương.

Tiêm kích Su-27 lợi dụng khả năng cơ động rất cao để bám đuổi đối phương, bất chấp việc khối lượng chiến đấu của nó lớn gấp đôi máy bay F-16. Sau khoảng 25 phút, cả hai chiếc tiêm kích cùng lấy lại độ cao và bay về hướng căn cứ không quân Groom Lake.

Việc Mỹ sử dụng tiêm kích Su-27 cho các cuộc diễn tập không chiến đã khiến nhiều người bất ngờ bởi theo nguồn tin quân sự Mỹ, những chiếc Su-27 này là thành viên mới nhất của Phi đoàn 401 này (VMFT-401) – đơn vị có nhiệm vụ đóng giả chiến đấu cơ Nga của Thủy quân lục chiến Mỹ (TQLC).

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai đối phương để phi công TQLC nhắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau”, Trung tá Jayson Tiger, chỉ huy VMFT-401 cho biết.

Tiêm kích Su-27P và F-16 quần thảo trên Khu vực 51.

Tiêm kích Su-27P và F-16 quần thảo trên Khu vực 51.

Được biết, TQLC Mỹ hiện được trang bị các chiến đấu cơ F-35B và C. Phi công lái những máy bay này phải trải qua nhiều ngàn giờ nghiên cứu, mô phỏng, bay thật và thực tập không chiến với những phi công của VMFT-401.

Lực lượng phi công lão luyện của VMFT-401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của TQLC Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Trước đây, phần lớn những máy bay của VMFT-401 là F-5N Tiger II đều được sơn màu chiến đấu cơ của Liên Xô và Nga. Trong hơn 1 năm qua, VMFT-401 đã cung cấp các kỹ năng huấn luyện không chiến cho các phi công lái F-35 của TQLC Mỹ.

Trước khi Mỹ công khai về lực lượng VMFT-401 này, hồi đầu tháng 10/2016, truyền thông quốc tế đã được một phen xôn xao khi phát hiện Mỹ âm thầm cho những chiếc tiêm kích hạng nặng F/A-18 khoác màu áo giống hệt chiến đấu cơ Nga.

“Phần cánh gập của máy bay Mỹ chỉ có thể được nhìn thấy ở mặt đất còn phần đuôi thẳng đứng của nó chỉ hơi khác so với máy bay Nga về độ vát. Như vậy, nếu F/A-18 được quay từ mặt đất bằng các camera không chuyên, trông nó sẽ không khác gì một chiếc Su-34”, kênh truyền hình Ren TV cho biết.

Ngay sau khi hình ảnh này được công khai, hàng loạt những vấn đã được đặt ra về mục đích thực sự của Mỹ. Một số người còn cho rằng, rất có thể Mỹ đang toan tính thực hiện các cuộc tấn công ở Syria rồi đổ lỗi cho Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhanh chóng bác bỏ các thuyết âm mưu nói trên. Những hình ảnh được đăng tải cho thấy, tiêm kích Mỹ sơn màu giống máy bay Nga tham gia hoạt động huấn luyện thường xuyên của TQLC và chúng thuộc VMFT-401.

Trang Morning Ledger cho biết, ngay cả khi tiêm kích Mỹ có màu sơn màu giống máy bay Nga thì vẫn dễ dàng xác định nguồn gốc thực sự của chúng, bởi chiến đấu cơ hai nước hoàn toàn khác nhau về hình dáng, kích thước. Tuy nhiên, khi Su-27P xuất hiện trong lực lượng này thì mọi chuyện đã khác trước rất nhiều.

Hãy cho ý kiến

BÁO ĐA CHIỀU

Email của bạn được giữ bí mật.


*